Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Tăng Huyết Áp Khi Mang Thai Mẹ Cần Chú Ý

Nguyên nhân và biểu hiện tăng huyết áp khi mang thai

Tăng huyết áp thai kỳ, còn được gọi là tăng huyết áp do mang thai (PIH) là một bệnh lý thường xảy ra nhất trong thai kỳ. Tăng huyết áp khi mang thai ảnh hưởng đến khoảng 5-10% phụ nữ mang thai. Bệnh nếu không được phát hiện sớm, kiểm soát hoặc điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm cho cả thai nhi và mẹ. Hãy cùng Nhật Kí Của Mẹ tìm hiểu các thông tin về tăng huyết áp thai kỳ trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân và biểu hiện tăng huyết áp khi mang thai
Nguyên nhân và biểu hiện tăng huyết áp khi mang thai

Tăng huyết áp khi mang thai là gì?

>>Xem thêm: Các Loại Bệnh Thường Gặp Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Lưu Ý

Khi mang thai, để nuôi dưỡng thai nhi, cơ thể mẹ tăng sinh nhịp tim và tăng lượng máu. Đồng thời, một số cơ quan như vú và tự cung phát triển lớn hơn nên cần nhiều lượng máu đi qua hơn. Chính vì vậy mà áp lực lên thành mạch cũng tăng lên nên huyết áp ở phụ nữ mang thai sẽ tăng nhẹ.

Tăng huyết áp thai kỳ là tình trạng huyết áp tăng xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ và sau khi sinh khoảng 6 tuần thì huyết áp trở về mức bình thường. Huyết áp của mẹ bầu bình thường vẫn được khuyến cáo không vượt quá 140/90 mmHg.

Một số chỉ số về huyết áp cần lưu ý:

 • Huyết áp bình thường: dưới 140/90.

 • Tăng huyết áp nhẹ: 140/90 đến 149/99.

 • Tăng huyết áp trung bình: 150/100 đến 159/109.

 • Tăng huyết áp nặng: 160/110 hoặc cao hơn.

Nguyên nhân gây huyết áp cao khi mang thai

>>Xem thêm: Những Thói Quen Tốt Giúp Cho Mẹ Bầu Khỏe Đẹp Trong Suốt Thai Kỳ

Có một số nguyên nhân có thể gây ra huyết áp cao khi mang thai, như được liệt kê dưới đây:

 • Thừa cân hoặc béo phì– Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe, Dân số và Dinh dưỡng , béo phì trước khi mang thai, tăng cân quá mức khi mang thai và tăng năng lượng là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra tăng huyết áp thai kỳ.

 • Lối sống ít vận động– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ hoạt động thể chất nhiều hơn trong thai kỳ có xu hướng giảm nguy cơ tiền sản giật, trong khi những phụ nữ có mức độ hoạt động ít vận động có nguy cơ cao hơn.

 • Huyết áp cao trước khi thụ thai– Phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi mang thai tiếp tục gặp phải tình trạng này trong thai kỳ này. Hơn nữa, khi một phụ nữ bị tăng huyết áp từ trước hoặc xảy ra tăng huyết áp trước tuần thứ 20 của thai kỳ, nó được gọi là tăng huyết áp mãn tính.

 • Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Điều trị cho biết, mang thai kỹ thuật hỗ trợ, chẳng hạn như IVF– Sử dụng các công nghệ hỗ trợ, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm, trong quá trình thụ thai cũng làm tăng nguy cơ huyết áp cao ở phụ nữ mang thai.

Mẹ cần lưu ý các biện pháp để phòng ngừa và giảm thiểu tăng huyết áp khi mang thai mẹ cần chú ý
Mẹ cần lưu ý các biện pháp để phòng ngừa và giảm thiểu tăng huyết áp khi mang thai mẹ cần chú ý

Phương pháp phòng ngừa tăng huyết áp thai kỳ như thế nào?

Mặc dù một số nguyên nhân gây ra huyết áp cao như tiền sử gia đình hoặc các vấn đề liên quan đến tuổi tác không thể kiểm soát được, nhưng có một số bước có thể được thực hiện để giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao khi mang thai.

 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Cố gắng bắt đầu mang thai với cân nặng khỏe mạnh. Bằng cách này, khi bạn tăng cân khi mang thai , bạn có thể làm việc với bác sĩ để lên kế hoạch xem xét cân nặng, chiều cao và lối sống của bạn để giữ cân nặng của bạn trong mục tiêu an toàn.

 • Tập thể dục: Bao gồm các hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ và yoga, để giữ cho bản thân hoạt động thể chất và giảm nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai.

 • Thăm bác sĩ thường xuyên: Thăm khám trước khi sinh thường xuyên là rất quan trọng để kiểm tra thai đang phát triển.

 • Bỏ thuốc lá và rượu: Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và em bé khỏe mạnh, hãy bỏ hút thuốc và rượu.

 • Tránh muối dư thừa: Muối dư thừa có thể dẫn đến tăng huyết áp, do đó, hạn chế lượng muối bạn tiêu thụ.

 • Giảm căng thẳng: Cố gắng tránh bị căng thẳng và lo lắng khi mang thai vì những điều này sẽ dẫn đến tăng huyết áp.

Huyết áp cao khi mang thai nếu không được theo dõi và can thiệp phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nếu như nghiêm trọng hơn còn có thể nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và bé. Vậy nên, điều quan trọng nhất là hãy theo dõi cẩn thận và thực hiện một số thay đổi lối sống để có thể làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng do huyết áp cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *