Nguyên Nhân Và Các Cách Dạy Con Hết Nói Ngọng

Nói ngọng là tất xấu rất phổ biến ở trẻ mới bắt đầu tập nói. Nhưng nếu để lâu dần, sẽ trở thành thói quen không dễ dàng sửa được. Đa số trẻ nói ngọng nhưng không viết sai, nhưng cũng có trẻ nói ngọng viết theo tiếng mình phát âm sai dẫn đến sai chính tả. Vì vậy bố mẹ cần phải có biện pháp can thiệp kịp thời để sữa chữa cho trẻ từ khi còn bé. Vậy nguyên nhân vì sao trẻ bị ngọng và có cách nào để dạy con hết nói ngọng? Bố mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây!

1. Nói ngọng là gì, nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng

Nguyên Nhân Và Các Cách Dạy Con Hết Nói Ngọng
Nguyên Nhân Và Các Cách Dạy Con Hết Nói Ngọng

Nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng

Nguyên nhân bẩm sinh

Khi sinh ra, do cấu tạo của đường phát âm bị dị dạng, lưỡi ngắn, đầy lưỡi, tổn thương miệng. Hay các bệnh lý bẩm sinh như bệnh sứt môi, hở hàm ếch, nắc tật chẻ vòm. Dẫn đến tình trạng trẻ bị nói ngọng. Ngoài ra, do cấu tạo của thính giác khiến trẻ nghe kém, nghe không rõ, không nghe được. Thế nên trẻ không đủ vốn từ để sử dụng hay sử dụng bị sai lệch, vì thế mà bị ngọng.

Nguyên nhân khác

Khi còn nhỏ, cấu tạo của các bộ phận như lười, lưỡi gà, môi, răng.. còn chưa được hoàn thiện. Vì vậy khi trẻ tập nói, hầu như sẽ bị nói ngọng, phát âm không rõ ràng. Những biểu hiện này sẽ dần mất đi khi trẻ lớn lên, bởi những cơ quan này đã được hoàn thiện hơn

Ngậm núm vú giả thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nói ngọng. Nghe có vẻ vô lý, nhưng nhiều nhà khoa học đã chứng minh. Khi cho trẻ ngậm núm vú giả nhiều, sẽ dẫn đến tình trạng lưỡi bị thè ra ngoài. Nên theo thói quen, khi phát âm lưỡi trẻ thường đưa ra ngoài khiến âm phát ra bị chệch đi.

2. Cách dạy con hết nói ngọng

Trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2- 4 tuổi, nói ngọng là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu quá 4 tuổi mà bé vẫn chưa sửa được thì bố mẹ cần đưa con đi khám xem bé có bất thường gì không. Để kịp thời tìm ra cách chữa nói ngọng cho trẻ.

>>Xem Thêm:Dạy Con Chậm Nói, Bố Mẹ Cần Phải Làm Gì

Sàng lọc những người tiếp xúc hàng ngày với trẻ

Một trong những lý do dẫn đến tật nói ngọng của trẻ là do trẻ bắt chước từ những người xung quanh. Như bố mẹ, bạn bè giáo viên… Vì thế sàng lọc đối tượng mà trẻ tiếp xúc, thậm chỉ có thể không cho trẻ tiếp súc với những người có phát âm không chuẩn.

Luyện tập thường xuyên cho trẻ

Bố mẹ nên dành thời gian để luyện tập, sửa ngọng cho con. Bố mẹ nên sửa ngọng cho con bằng những bài tập ngắn, vì những bài tập dài sẽ khiến trẻ chán và không tập trung. Chỉ nên luyện tập 2 – 3 phút nhưng nhiều lần trong ngày để đem lại hiệu quả cao.

Cho con luyện cơ miệng thường xuyên

Dạy con hết nói ngọng bằng cách luyện cơ miệng hàng ngày.
Dạy con hết nói ngọng bằng cách luyện cơ miệng hàng ngày.

Bố mẹ nên nghe con nói và tập hợp lại những chữ cái, những từ mà con phát âm sai. Để rèn lại cho con cách phát âm chuẩn hơn. Bố mẹ cho con luyện các bài tập luyện cơ miệng vào buổi sáng như : há miệng to nói A, O, TR và lặp lại 4- 5 lần

Giúp trẻ bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng tới phát âm

>>Xem Thêm:Bật Mí Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Siêu Nhanh

Những thói quen xấu cũng là nguyên nhân dẫn khiến cho trẻ nói ngọng như ngoáy mũi, mút tay, cho tay vào miệng… Vì vậy bố mẹ cần chú ý quan sát và nhắc nhở trẻ để trẻ dần bỏ những thói quen xấu này.

Cho trẻ tập nói trước gương

Việc nói trước gương sẽ tạo cho trẻ sự thích thú và mới lạ. Bố mẹ có thể cùng con đứng trước gương để nói và phát âm. , tất cả cùng nhau nói, cùng nhau phát âm. Cả ba mẹ và con đều nói trước gương. Ba mẹ phát âm mẫu cho trẻ những từ và cụm từ mà trẻ thường nói sai để trẻ quan sát, khi phát âm mẫu bố mẹ nên chú ý phát âm chậm và rõ ràng nhất có thể để trẻ có thể dễ dàng quan sát và bắt trước theo

Cách chữa nói ngọng cho trẻ phụ thuộc vào nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng. Những trường hợp trẻ nói ngọng do các yếu tố môi trường tác động vào thì bố mẹ. Hoàn toàn có thể chữa nói ngọng cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, nếu các phương pháp thông thường không đem lại kết quả  thì bố mẹ cần sớm cho trẻ đi thăm khám. Chúc bố mẹ nuôi con khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *