Những Cách Dạy Con Học Nói Sớm Siêu Hiệu Quả Mẹ Nên Áp Dụng

Dạy con học nói từ khi còn nhỏ tinh khôn và khéo léo

Dạy con học nói sớm liệu có hiệu quả? Thực tế, khả năng ngôn ngữ của trẻ được hình thành ngay từ khi mới sinh ra. Ở những tháng đầu đời, bé thể hiện kỹ năng này qua tiếng khóc, cách sử dụng phụ âm bập bẹ. Càng lớn, càng làm quen nhiều với thế giới xung quanh mình, khả năng nói của trẻ càng trở nên điêu luyện hơn. Bài viết dưới đây sẽ phân tích và đem đến cho mẹ những cách dạy con học nói từ bé tốt nhất!

Dạy con học nói từ khi còn nhỏ tinh khôn và khéo léo
Dạy con học nói từ khi còn nhỏ tinh khôn và khéo léo

>>Xem thêm: Cách Mẹ Nhật Dạy Con Với 7 Bài Học Trọn Vẹn

Bé có thể phát triển ngôn ngữ nếu mẹ dạy con học nói từ sớm

Từ rất sớm trong thai kỳ, bé đã có thể nghe được tiếng tim mẹ đập. Không lâu sau đó, cùng với thính giác phát triển hơn, thai nhi đã có thể nhận ra giọng nói của mẹ.

Bé còn ghi nhớ được những giọng nói, giai điệu bài hát và những bản nhạc, những mẩu chuyện quen thuộc mà mẹ thường đọc trong quá trình thai giáo. Chính nhờ điều này, bé có thể phân biệt nhiều kiểu giọng nói ngay khi mới chào đời. Vì vậy, ngay từ trong bụng mẹ, bác sĩ đã khuyên mẹ nên nói chuyện nhiều với bé, cho bé nghe nhạc, thậm chí kể chuyện cho bé nghe.

Càng lớn, càng làm quen nhiều với thế giới xung quanh mình, khả năng nói của trẻ càng trở nên điêu luyện hơn. Thế nên, việc dạy bé tập nói ngay khi chào đời là việc làm hết sức bình thường.

Những cách dạy trẻ học nói sớm siêu hiệu quả cho mẹ

1. Dạy bé nói bằng cách gọi tên

Ngay từ khi bé mới chào đời, bạn hãy nói chuyện với bé. Ôm bé và giao tiếp bằng mắt. Bé cần phải hiểu các từ trước khi nói. Vì vậy, việc nói chuyện sẽ giúp xây dựng các mối liên kết trong não của bé. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bé được nghe âm thanh bi bô từ cha mẹ thường biết nói bập bẹ khi bé 1 tuổi.

Trước khi bắt đầu nói chuyện, mẹ nên tạo sự chú ý bằng cách gọi tên bé. Đây là âm thanh bé thường xuyên được nghe nên cũng sẽ ghi nhớ lâu nhất. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý giao tiếp với trẻ bằng ánh mắt. Tránh tình trạng nói chuyện với bé nhưng lại nhìn sang chỗ khác, hoặc tệ hơn nữa là làm một việc khác. Bằng cách gọi tên và giao tiếp bằng mắt, bé sẽ dễ dàng đoán được ý câu nói của mẹ hơn.

2. Bổ sung và sửa chữa vốn từ cho bé

>>Xem thêm: Nguyên Nhân Và Các Cách Dạy Con Hết Nói Ngọng

Khi được một tuổi, bé đã có thể nắm vững được một vài từ. Đây là thời điểm thúc đẩy bé nói ra những từ đầu tiên. Nếu bé nói sai điều gì, bạn hãy sửa lại cho bé.

Bạn có thể giúp bé xây dựng vốn từ bằng cách đưa ra nhiều sự lựa chọn cho bé và khuyến khích bé sử dụng nhiều từ hơn. Ví dụ: “Con thích quả táo và quả chuối không?”, “Trong các loại quả dưa, quả mận, quả lê, quả xoài, con thích quả nào?”…

Dạy con tập nói với các kĩ năng cơ bản và hiệu quả từ mẹ
Dạy con tập nói với các kĩ năng cơ bản và hiệu quả từ mẹ

3. Sao chép âm thanh của bé

Khoảng 3-4 tháng tuổi, những âm thanh “oohs”, “ahhs” sẽ dần biến thành những tiếng bập bẹ. Đây là thời điểm mà bé làm quen với các từ như “babababa”, “dadadada”.

Hãy thử dạy trẻ học nói bằng cách bắt chước lại những âm thanh mà bé phát ra. Điều này không chỉ khuyến khích trẻ làm nhiều hơn mà còn bắt đầu dạy trẻ nói chuyện. Chờ cho đến khi bé nói xong, bạn hãy nói lại những tiếng tương tự mà trẻ vừa nói.

Đừng lo nếu bạn hát không hay vì bé sẽ không quan tâm đâu. Bé chỉ thích nghe giọng hát của bạn mà thôi. Nếu không biết hát những bài hát ru, bạn có thể hát bất kỳ bài nào mà bạn thích.Việc hiểu cách bắt đầu và kết thúc một âm thanh sẽ giúp ích nhiều cho bé trong việc dạy trẻ học nói, học phát âm sau này.

Những lưu ý khi dạy trẻ học nói từ nhỏ

  • Nếu bạn dạy bé tập nói ba mẹ hoặc đặt một câu hỏi cho bé, hãy kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời của bé. Dành nhiều thời gian để nói chuyện với con sẽ giúp bé ham thích và cố gắng nói tốt hơn.

  • Tránh sử dụng câu nói dài dòng, từ phức tạp, khó nhớ khi nói chuyện với trẻ. Cách này vừa giúp bé dễ nhớ hơn, cũng như dễ tập trung vào thông tin quan trọng.

  • Khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm, sự thích thú của mình tốt hơn qua những trò chơi. Thông qua chơi đùa, bé cũng dễ dàng học hỏi thêm nhiều từ mới cũng như những ngữ cảnh hoàn toàn khác cuộc sống thường nhật.

Giống như bạn, bé cũng sẽ thích thú nói chuyện với người cùng sở thích với mình. Những biện pháp trên sẽ góp phần cho con học tập và phát triển hơn trong khả năng ngôn ngữ vào giao tiếp của mình. Trẻ học nói sớm giúp trẻ vui vẻ hòa đồng và thông minh hơn,vì vậy chúc các mẹ sớm áp dụng và thành công với những phương pháp dạy con học nói!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *