Những Lời Khuyên Giúp Bố Mẹ Dạy Con Cách Tiêu Tiền Thông Minh Hợp Lý

Ngày nay, có rất nhiều đứa trẻ phung phí tiền của bố mẹ bằng cách vòi vĩnh những món đồ chơi khác nhau. Trẻ luôn được đáp ứng và thảo mãn nhu cầu mà không quan tâm đến việc bố mẹ bỏ ra bao nhiều tiền để mua được nó. Do đó, nếu bố mẹ không dạy con cách tiêu tiền từ nhỏ thì trẻ sẽ vẫn giữ nguyên thói quen tiêu xài vòi vĩnh phúng phí đến khi lớn lên. Để tránh điều này xảy ra, bố mẹ nên dạy con cách tiêu tiền thông minh hợp lý nhất nhé.

Vì sao bố mẹ nên dạy con cách tiêu tiền sớm

Vì sao bố mẹ nên dạy con cách tiêu tiền sớm..
Vì sao bố mẹ nên dạy con cách tiêu tiền sớm.

Trẻ con nên được sớm học được cách tiêu tiền đúng cách và hợp lý. Tuổi đi học là khoảng thời gian hoàn hảo để bố mẹ dạy con chi tiêu, vì lúc này chúng đang được học cộng trừ nhân chia ở trên trường. Phụ huynh có thể nhân dịp này để dạy con cách tiết kiệm và chi tiêu. Khi lớn dần lên, con sẽ biết cách để tự đưa ra những quyết định về tiền bạc. Bên cạnh đó, việc sử dụng tiền còn giúp trẻ phát triển trí thông mình. Khả năng tính toán và khả năng quản lý.

>>Xem Thêm: Những Bài Học Mẹ Có Thể Áp Dụng Khi Dạy Con Về Tài Chính Hiệu Quả

Lời khuyên giúp bố mẹ dạy con cách tiêu tiền thông minh hợp lý

Cùng con chơi các trò chơi

Cùng con chơi các trò chơi liên quan đến chi tiêu không chỉ gắn kết thêm sự thân thiết giữa hai mẹ con mà còn chủ động dạy cho bé những bài học đầu tiên về giá trị của đồng tiền.

Bố mẹ hãy bày lên bàn một vài món đồ, ví dụ như hoa quả, bút, tẩy… . Và làm bảng giá cho mỗi thứ rồi chuẩn bị cho bé tiền để bé trong vai trò người đi mua. Bé sẽ tự đi mua những món mình thích.

Dạy con cách tiêu tiền bằng cách dẫn con đi mua sắm

Bố mẹ đưa con cùng đi mua sắm cũng là cách để dạy cho con cách chi tiêu hợp lý. Nói cho con biết số tiền bạn hiện có và mua những món đồ cần thiết với số tiền đã quy định. Đưa phiếu giảm giá cho con và để con tìm những mặt hàng đang được giảm giá. Nếu con đã biết sử dụng máy tính thành thạo, bố mẹ có thể cho con dùng máy tính và tính toán để xem đã tiết kiệm được bao nhiều tiền.

Cho con tiền tiêu vặt

Khi đã tới độ tuổi đủ lớn, bố mẹ hãy cho con làm những công việc nhẹ để giúp đỡ gia đình. Bố mẹ hãy đặt ra mức thưởng cho con, khi con hoàn thành việc nhà. Với mỗi tính chất công việc khác nhau, mà con sẽ xứng đáng nhận được tiền thưởng bấy nhiêu.

Khuyến khích con đút lợn

Dạy con cách tiêu tiền bằng cách đút lợn, để tiệt kiệm tiền.
Dạy con cách tiêu tiền bằng cách đút lợn, để tiệt kiệm tiền.

Bố mẹ hãy mua cho con một chú lơn xinh xắn, rồi động viên con đút tiền vào lợn để tiết kiệm. Khi được bố mẹ hoặc bất kỳ ai cho tiền, thay vì dùng số tiền đó để đi mua đồ. Bố mẹ hãy khuyến khích còn đút tiền đó vào trong lợn, để sau này có thể mua được món đồ giá trị hơn.

Là tấm gương mẫu mực cho con

VTrẻ con thường học theo từng hành vi của bố mẹ.  Hãy dạy con tiền bạc không phải là tất cả, hãy dạy con rằng vật chất không phải lúc nào cũng mang lại hạnh phúc. Còn có rất nhiều thứ có giá trị hơn tiền bạc, mà tiền bạc không thể mua được.

Dạy trẻ lập kế hoạch chi tiêu

Bố mẹ cần giúp trẻ lên một kế hoạch chi tiêu phù hợp. Hãy dạy cho con biết cách tạo quỹ tiền, trong đó có liệt kê ra những phần khác nhau. Như sở thích cá nhân, mua đồ cho người thân, cho bạn bè…. và có phần dành cho tiết kiệm dài hạn.

Dạy trẻ không mua bán bừa bãi

Trẻ con thường rất tò mò và mong muốn có được những thứ mới lạ. Thay vì chiều theo sở thích của trẻ, bố mẹ nên giúp con đắn đo xem món đồ đấy có thực sự cần thiết không. Hay là để dành tiền mua một món đồ khác tốt hơn.

Điều đó giúp con hình thành tính đắn đo suy nghĩ, trước khi mua một món đồ nào đó.

>Xem Thêm: Những Tuyệt Chiêu Dạy Con Không Phải Cuộc Chiến Mẹ Nên Áp Dụng

Dạy con quản lý tiền bạc hợp lý không phải là chuyện một sớm một chiều. Mà bạn phải hướng dẫn con từ từ để bé có thể học cách chi tiền. Cũng như tiết kiệm thật “thuần thục” ngay cả khi không có bạn kề bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *