Những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh giúp cha mẹ chăm bé lớn nhanh như thổi

Cứ ngỡ rằng chăm một em bé sơ sinh thì dễ vô cùng, mẹ chỉ cần cho bé ăn, cho bé ngủ và thay tã cho bé là xong. Nhưng thực tế rất phũ phàng, có những chuyện mẹ nghĩ dễ như trở bàn tay nhưng thật ra lại rất “khó nhằn” nếu mẹ không biết những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây:

1. Bôi một chút dầu dừa lên mông của bé để dễ dàng làm sạch phân su

Dầu dừa không chỉ giữ cho da bé không bị khô mà còn giúp cha mẹ lau sạch phân su một cách dễ dàng, bởi bản chất phân su khá dính và khó lau sạch. Những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ đừng bỏ qua điều này nhé.

2. Dùng áo sơ sinh có vạt vai để cởi dễ dàng

Không chỉ là chi tiết thiết kế lạ mắt, vạt vai nhỏ ở trên áo của trẻ sơ sinh còn giúp cha mẹ cởi áo cho bé dễ dàng, nhất là khi tã bẩn dây ra quần áo. Cha mẹ chỉ cần tuột áo của bé từ vai xuống chân mà không cần phải kéo ngược lên trên đầu.

3. Khi thay bỉm cho em bé, hãy đặt một tã mới bên dưới tã bẩn

Thay bỉm cho bé là công việc là các mẹ thường hay phải làm nhất. Có một mẹo nhỏ khi thay bỉm cho bé là mẹ hãy đặt một cái bỉm mới ở bên dưới bỉm bẩn để tránh việc chiếc bỉm bẩn vừa được rút ra, chưa kịp đặt bỉm mới vào bé đã “xì xoẹt”.

4. Nếu bé không chịu uống thuốc, mẹ hãy dùng núm vú giả là “đại sứ thân thiện”

Các núm vú giả thường có lỗ mở và bên trong núm rỗng, rất phù hợp để mẹ cho thuốc của bé vào. Khi bé mút, thuốc sẽ chảy qua lỗ của núm vú. Tuy cho bé uống thuốc kiểu này thì rất mất thời gian, nhưng bé sẽ không phản đối vì bé cảm thấy được xoa dịu dù bị lừa.

5. Cho bé tập động tác đạp xe đạp để tránh bị đầy hơi

Nếu em bé bị đầy hơi, mẹ hãy giúp bé bằng cách đặt bé nằm ngửa, rồi nắm lấy hai cẳng chân của bé và thực hiện động tác đẩy cong chân về phía bụng rồi lại duỗi thẳng chân ra như kiểu đạp xe đạp. Việc này giúp bé đẩy các hơi thừa trong bụng ra, nhờ đó bé tránh được tình trạng táo bón, chướng bụng, đầy hơi.

Xem thêm: Tâm Sự Làm Mẹ Lần Đầu: Các Mẹ Chọn Nuôi Con Bụ Bẫm Hay Nuôi Con Khỏe

6. Dùng túi ngủ cho bé ngủ ngon

Túi ngủ là một vật dụng rất tiện ích, vừa giúp giữ ấm cho bé, vừa giúp mẹ yên tâm không lo con bị lạnh. Chưa kể, chiếc túi ngủ còn giống như cái kén nhỏ ôm lấy bé có thể tạo cho bé cảm giác yên tâm gần giống như lúc bé được bao bọc trong bụng mẹ. Chính vì vậy, mẹ nên đầu tư cho con túi ngủ, nhưng tiêu chí lựa túi phải dựa trên sự vừa vặn và độ dày của chiếc túi. Mẹ có thể trừ hao một khoảng trống để bé cử động nhưng không được quá rộng vì bé sẽ bị lọt thỏm xuống, chui hẳn vào trong túi.

Xem thêm: Giải Pháp Cho Trẻ Biếng Ăn Giúp Mẹ Xóa Bỏ Nỗi Lo

7. Quấn khăn đúng cách bé sẽ không đạp tung ra

Có 4 bước quấn khăn chuẩn mà mẹ nên biết:

– Bước 1: Trải rộng tấm khăn quấn trên giường, cũi hoặc vị trí định đặt bé nằm. Ở một góc của khăn, mẹ gập vị trí đó xuống khoảng 15cm. Sau đó đặt em bé nằm xuống, đầu hướng về góc khăn đã gấp với gáy nằm ngay cạnh mặt phẳng.

– Bước 2: Đặt tay phải của bé xuống dọc theo thân và vắt một góc khăn từ bên phải qua bên trái rồi nhét chúng dưới lưng bé.

– Bước 3: Gấp góc khăn ở phía dưới chân bé lên về phía vai phải.

– Bước 4: Đặt tay trái của bé xuống dọc theo thân và vắt một góc khăn từ bên trái qua bên phải rồi nhét chúng dưới lưng bé.

Hy vọng những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh trên đây sẽ giúp các mẹ biết thêm những bí kíp hữu ích và giúp bé hợp tác hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *