Nuôi Dạy Con Theo Từng Độ Tuổi Dưới Góc Nhìn Của Người Tây Tạng

Người Tây Tạng rất kiên trì, khôn ngoan và luôn có cái nhìn độc đáo về mọi mặt trong xã hội cuộc sống con người. Với nuôi dạy con, họ định hướng tới việc đào tạo ra những người có thể tự lực, tự thân, biết đưa ra những quyết định sáng suốt và chín chắn đồng thời phải luôn biết kính trọng cha mẹ. Cha mẹ có thể học cách nuôi dạy con theo từng độ tuổi mà người Tây Tạng đã làm dưới đây.

Phương pháp nuôi dạy con theo từng độ tuổi của người Tây Tạng được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng và thành công
Phương pháp nuôi dạy con theo từng độ tuổi của người Tây Tạng được rất nhiều bậc phụ huynh trên thế giới áp dụng và thành công

Giai đoạn 1: Khi trẻ chưa lên 5

Theo quan điểm của người Tây Tạng, trong giai đoạn này. Bố mẹ nên trò chuyện và đối xử với con như thể con là một ” vị công chúa hay hoàng tử “. Cha mẹ nên cho con được thoải mái. Không nên cấm cản hay trách phạt vì bất cứ điều gì.

Dưới 5 tuổi, trẻ rất hiếu động, tò mò, thích vận động và luôn sẵn sàng khám phá mọi thứ xung quanh. Nhưng trẻ lại chưa có cũng như chưa học hỏi được kinh nghiệm. Nên chưa thể đưa ra các kết luận đúng đắn, logic. Do đó, khi trẻ làm điều gì đó sai hay gây nguy hiểm, bố mẹ nên thể hiện sự hoảng hốt. Lo lắng trong ánh mắt và cách hành xử của mình để đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ sang thứ khác. Cảm xúc là thứ ngôn ngữ mà trẻ có thể nắm rất rõ trong giai đoạn này.

Nếu trong giai đoạn này bố mẹ quá bao bọc con và ngăn cắm con làm rất nhiều thứ. Bố mẹ vô tình nhốt con vào trong một cái lồng vô hình. Và sẽ phải đối mặt với nguy cơ gây ức chế cho sự phát triển tinh thần của con. Đồng thời, qua đó, con có thể học một bài học sai lầm là: bị động nghe theo người khác mà không tự suy nghĩ trước.

Giai đoạn 2: Con từ 5 đến 10 tuổi

Trong giai đoạn này hãy nói chuyện với con như những '' người hầu ''
Trong giai đoạn này hãy nói chuyện với con như những ” người hầu ”

Trong giai đoạn này, bố mẹ nên trò chuyện và đối xử với con như thể con mình là “người hầu”. Nhưng hãy thật khéo léo để không trở nên thô bạo, tàn nhẫn đối với với con. Khi con trong độ tuổi 5-10, trí thông minh và tư duy logic của con đang phát triển. Nền tảng tính cách của con cũng đang được hình thành.

Giờ đây, việc đặt ra các mục tiêu khác nhau cho con là việc quan trọng. Quan sát, kiểm soát cách trẻ đạt những mục tiêu đó. Và dạy cho trẻ sẵn sàng phải đối mặt với hậu quả gây ra do không đạt được mục tiêu đề ra. Nhờ thế, giúp trẻ bắt đầu học cách chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Đừng sợ giao cho trẻ quá nhiều nhiệm vụ khác nhau trong giai đoạn này. Trẻ hoàn toàn có thể đảm nhận và xử lý các nhiệm vụ ấy để học hỏi.

Nếu bạn không chuyển từ “công chúa, hoàng tử” sang “người hầu” thời điểm con từ 5 lên 10 tuổi. Con sẽ chỉ trưởng thành mà chưa thể chín chắn. Khi đó, trẻ vẫn còn giữ những suy nghĩ quá trẻ con. Và không thể tự chịu trách nhiệm cho những việc mà mình đã làm.

Giai đoạn 3: Từ 10 đến 15 tuổi

Thời điểm này, hãy trò chuyện với con như thể bố mẹ đang ngang bằng với con. Dù bố mẹ biết mình có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống hơn con. Nhưng đứa trẻ nhất định phải được tạo điều kiện để có thể nói cho bạn biết những suy nghĩ. Và chia sẻ những ý kiến của minh.

Hãy giúp con bằng cách cho con lời khuyên trong nhiều việc và khích lệ sự tự lập, tự giác ở con. Hãy thật khéo léo trao cho con lời khuyên chứ không phải là áp đặt ra lệnh hay cấm đoán con. Bởi lúc này, con đã sở hữu khả năng độc lập trong suy nghĩ.

Nếu bố mẹ ngăn cấm con quá nhiều, không những làm mất đi tính tự chủ của con. Mà còn làm tồi tệ đi mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Khiến con có thể tự đặt chính mình vào một tình huống nguy hiểm. Còn nếu bạn quá bao bọc, nuông chiều con, con sẽ lớn lên trong trạng thái bị động bất an. Và thường phải phụ thuộc vào ý kiến của người khác.

Giai đoạn 4: Từ 15 tuổi trở lên

Hãy giúp con tự tin, độc lập, biết tự lo, tự chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình
Hãy giúp con tự tin, độc lập, biết tự lo, tự chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình

Trước giai đoạn này, tính cách của trẻ đã hình thành trọn vẹn. Còn trong giai đoạn này việc quan trọng cần làm đối với mọi bậc cha mẹ là tôn trọng con. Bạn có thể khuyên bảo con, cho con lời khuyên. Nhưng không phải lúc để dạy bảo cho con. Và bạn sẽ thấy được những kết quả từ những hành động của mình. Nếu bạn dạy con đúng cách từ đầu. Con bạn sẽ là một thanh niên tự tin, độc lập, biết tự lo và tự chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *