Phương Pháp Giúp Người Nhật Dạy Con Tự Lập Siêu Hiệu Quả

Người Nhật luôn tự hào về ý chí tự lập, vượt lên trên hoàn cảnh của dân tộc mình. Có nhiêu quốc gia cũng luôn ngưỡng mộ đức tính cao đẹp này. Và coi đó là hình mẫu lý tưởng cho việc định hướng phát triển. Dạy con tự lập đang là xu hướng giáo dục được rất nhiều các bậc phụ huynh ưa chuộng. Việc để trẻ tự lập ngay từ nhỏ là điều cần thiết, với chính bản thân trẻ và với cả cha mẹ. Vậy người Nhật đã dạy con tự lập như thế nào, hãy cùng Nhật Ký Của Mẹ tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

Vì sao bố mẹ cần phải dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Dạy con tự lập để giúp con tự lo cho bản thân mình một cách tốt nhất khi còn nhỏ và đến khi trưởng thành.
Dạy con tự lập để giúp con tự lo cho bản thân mình một cách tốt nhất khi còn nhỏ và đến khi trưởng thành.

Tự lập là một phẩm chất để khẳng định bản lĩnh và nhân cách sống của mỗi người. Khi không tự mình làm được gì và luôn dựa dẫm vào người khác. Thì sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hôi. Tự lập cũng là một trong những nhân tố quyết định đến sự thành bại trong tương lai của mỗi người. Tự lập giúp con người trưởng thành và chín chắn hơn.

Đối với trẻ, có tính tự lập thì trẻ có thể tự lo cho bản thân mình một cách tốt nhất. Bởi vì bố mẹ không phải lúc nào cũng ở bên cạnh, lo lắng quan tâm cho trẻ suốt đời được. Dạy con tự lập là một kỹ năng quan trọng đối với con ngày từ khi còn nhỏ tới khi trưởng thành, vì vậy hãy rèn cho con mình tính tự lập để giúp con vững vàng hơn trong hành trình dài phía trước.

>> Xem Thêm: 3 Nguyên Tắc Dạy Con Của Người Do Thái: Tàn Nhẫn Để Trẻ Trưởng Thành Chứ Không Phải Làm “Thai Nhi Quá Hạn”

Cách dạy con tự lập chuẩn theo người Nhật

Không giải quyết mọi rắc rối giúp con

Đây là nguyên tắc để dạy con tự lập hàng đầu mà người Nhật vẫn luôn áp dụng. Cha mẹ nên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn cho con. Còn con sẽ tự mình đánh giá và đưa ra quyết định. Đồng thời con cũng chính là người chịu trách nhiệm cho việc làm của mình.

Việc con tự mình giả quyết những rắc rối sẽ giúp bé độc lập tìm ra cách xử lý đúng đắn. Điều này buộc trẻ phải tư duy, cân nhắc và chủ động làm các công việc của mình mà không dựa giẫm vào bố mẹ.

Không ép buộc con

Hãy sử dụng những lời khuyên để khuyến khích con hình thành tính tự lập. Khi cha mẹ sử dụng quá nhiều mệnh lệnh sẽ làm con cảm thấy rất khó chịu. Con phải thực hiện giống như một nghĩa vụ, điều này sẽ khiến con dần dần nảy sinh tâm lý chống đối.

Dạy con tự lập qua những lời động viên, khen ngợi

Cách dạy con này của người Nhật khá giống với các nước phương Tây. Bố mẹ luôn hạn chế việc chỉ trích và phê bình con . Mà thường xuyên sử dụng những lời động viên và khen ngợi. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng. Việc giáo dục con cái bằng ngôn từ mang tính miệt thị, không những không đêm lại hiệu quả mà nó còn khiến trẻ trở nên thiếu tự tin, rụt rè và không phát huy được tiềm năng vốn có của mình.

Dạy con tự ăn và tự chuẩn bị bữa ăn

Bố mẹ Nhật thường dạy con tự ăn khi còn rất nhỏ. Khoảng 1 tuổi là con đã bắt đầu tự học cách ăn bằng thìa. Khi lớn hơn trẻ sẽ được bố mẹ dạy cách dùng đĩa. Bên cạnh đó, bố mẹ không áp đặt con phải ăn bao nhiêu. Việc con ăn nhiều hay ăn ít sẽ phụ thuộc vào con.

Bên cạnh để con tự ăn, khi lớn thêm vài tuổi, trẻ sẽ được mẹ dạy cách nấu ăn. Điều này sẽ giúp con trở nên tự lập trong việc chăm sóc bản thân mình. Trẻ em Nhật thường mang cơm đi học. Do đó, trẻ cũng rất hứng thú khi có thể tự chuẩn bị bữa cơm cho mình.

Dạy con tự tắm, tự vệ sinh cá nhân và mặc quần áo

Bố mẹ nên khuyến khích con tự thực hiện những công việc các nhân như tắm, đi vệ sinh và mặc quần áo.
Bố mẹ nên khuyến khích con tự thực hiện những công việc các nhân như tắm, đi vệ sinh và mặc quần áo.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, bố mẹ Nhật luôn khuyến khích con tự thực hiện những công việc các nhân. Như tắm, đi vệ sinh và mặc quần áo. Trẻ cũng sẽ tự do được quyết định mình sẽ mặc màu gì. Màu như thế nào mà không phụ thuộc vào bố mẹ.

>> Xem Thêm: Giúp Con Ngoan Khi Mẹ Áp Dụng Cách Nuôi Dạy Trẻ 7 Tuổi Khoa Học

Việc bố mẹ dạy con tự lập sớm giúp con trở nên chủ động, tự giác và có trách nhiệm. Mong là các bậc phụ huynh có thể áp dụng những phương pháp dạy con của người Nhật để giáo dục con mình một cách tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *