Phương Pháp Nuôi Dạy Con Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Nuôi dạy con nhỏ khéo léo thông minh

Trong một môi trường giáo dục đa dạng như hiện nay. Trẻ được tiếp cận với rất nhiều những thứ mới mẻ, tốt có xấu có. Vậy bố mẹ cần làm sao để trẻ có thể nhận thức đúng đắn được việc tốt hay việc xấu. Phương pháp nuôi dạy con chính là câu trả lời chính xác nhất, vậy đâu là phương pháp nuôi dạy con hiệu quả. Đừng lo các bạn hãy cùng tham khảo qua các phương pháp dưới đây.

Tại sao bố mẹ cần tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con?

Nuôi dạy con nhỏ khéo léo thông minh
Nuôi dạy con nhỏ khéo léo thông minh

Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con mình giỏi giang, thành đạt. Những lại bối rối không biết phải nuôi dạy con như thế nào ngoài việc chăm lo và hàng ngày đưa đón con đến trường. Nhưng vậy thôi là chưa đủ, các ông bố bà mẹ cần có cái nhìn bao quát hơn nữa.

Mục đích sau cùng của việc dạy dỗ và giáo dục cho con là giúp con vững vàng trước mọi khó khăn, thích nghi được với nhiều hoàn cảnh. Giúp cho con phát triển thành một con người độc lập, trưởng thành.

Không chỉ về mặt sinh học mà còn là cả nhân cách con người. Và phát huy tối đa được hết những năng lực của bản thân. Chính vì vậy, có phương pháp nuôi dạy con đúng cách. Là chìa khóa để mở ra một tương lai sáng lạng dành cho con.

Các phương pháp nuôi dạy con

Giáo dục cho con là một vấn đề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên giáo dục làm cho cho đúng đắn, cho hiệu quả thì đa phần bố mẹ lại chưa biết. Trong một gia đình truyền thống gồm nhiều thế hệ. Có rất nhiều mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Phần lớn cha mẹ dạy dỗ con cái dựa theo cảm tính và kinh nghiệm truyền lại. Dẫn đến tình trạng lạc hậu trong tư tưởng, không đủ nhận thức để giải quyết các vấn đề. Để rồi con cái phải gánh chịu những lời trách mắng, đòn roi… vì bố mẹ không chịu hiểu mà luôn áp đặt lên con.

Bố mẹ phải hiểu rằng muốn nuôi dạy con nên người thì không phải cứ áp đặt theo suy nghĩ của người lớn. Mà còn phải tùy thuộc vào tâm lý của con thì mới có hiệu quả. Vậy có những phương pháp nuôi dạy con đúng đắn hợp lý hiệu quả nào. Mời bố mẹ cùng thao khảo qua các phương pháp dưới đây

Phương pháp nuôi dạy con Montessori

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em dựa theo nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Đây là một phương pháp giáo dục đặc biệt dựa vào việc học tập qua những công cụ trực quan.

Montessori hướng cho con phát triển được hết những tiềm năng mà con có. Với môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở, với các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt.

Montessori hướng đến một môi trường học tập thân thiện và cởi mở giữa người dạy và người học. Với đặc điểm nổi trổi là phát huy được tính tự lập, tự do cũng như trang bị đầy đủ cho con kiến thực công nghệ tiến bộ và hiện đại giúp con tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức, giúp con hoạt bát năng động luôn muốn tìm tòi học hỏi.

Nuôi dạy con nhỏ phát triển
Nuôi dạy con nhỏ phát triển và ngoan ngoãn

Phương pháp nuôi dạy con theo người Do Thái

Người Do Thái có trí tuệ thông minh và sáng suốt, điều này đã được cả thế giới công nhận. Nó xuất phát từ sự giáo dục từ nhỏ cũng như cách giáo dục. Bố mẹ người Việt thường nuôi dạy con theo cách bao bọc, an toàn. Còn người Do Thái lại luôn tạo điều kiện và khích lệ con.

Đối với người Do Thái, 3 thứ không nên có trong việc nuôi con đó là: Không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời, không thỏa mãn vượt yêu cầu của con. Người Do Thái luôn thúc đẩy con giúp đỡ việc nhà. Đối với họ đây là kĩ năng sinh tồn cần có. Để con có thể tự lập, tự phúc vụ bản thân.

Phương pháp nuôi dạy con theo ngươi Nhật

Khác với Việt Nam, trẻ em ở nhật ngay từ khi mới chập chững đi học. Đã được dạy cách đối nhân xử thế, cùng các chuẩn mực đạo đức và văn hóa con người.

Bố mẹ Nhật dạy con tính kỷ luật từ rất sớm. Đây cũng là điểm tương đồng với cách nuôi dạy của người Do Thái. Tạo thói quen thỏa hiệp khi trẻ khóc cũng không được sử dụng vì nó sẽ khiến con quen và ỷ lại.

Một điểm để phát triển trí não ở trẻ là không can thiệp vào lúc trẻ đang tập trung làm gì. Lúc này hãy để con trôi theo dòng chảy tư duy của việc mà con đang làm. Điều này được nghiên cứu là rất có lợi cho quá trình phát triển và tư duy của con.

Kết luận

Để con có được sự phát triển tốt nhất nhất, bố mẹ nên dành thời gian nhiều hơn để nuôi dạy con từ nhỏ. Để có thể làm được điều này, bố mẹ cần phải gần gũi, thân mật, và hiều tâm sinh lý của trẻ. Từ đó dẽ dàng chia sẻ những mong muốn và giúp con phát triển hoàn thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *