Phương Pháp Nuôi Dạy Con Tự Kỷ Tại Nhà Bố Mẹ Nên Biết

Gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con tự kỷ sớm hòa nhập với cộng đồng

Khi được bác sĩ thông báo con bị mắc bệnh tự kỷ. Nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng, bối rối không biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu. Hàng trăm vấn đề như cho con học ở đâu, học như thế nào và học cái gì. Là những lỗi no trăn trở của các những người làm cha làm mẹ. Đừng lo, dưới đây là những phương pháp nuôi dạy con tự kỷ tại nhà mà bố mẹ nên biết!

Các phương pháp nuôi dạy con tự kỷ tại nhà

Gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con tự kỷ sớm hòa nhập với cộng đồng
Gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con tự kỷ sớm hòa nhập với cộng đồng

Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng, gia đình là môi trường tốt nhất đối với trẻ tự kỉ. Bởi vì đó là môi trường đã quen thuộc với trẻ. Trẻ có nhiều cơ hội để được tham gia vào các hoạt động hàng ngày trong gia đình.

Cùng với những người thân, được thực hành và rèn luyện các kĩ năng. Chính vì vậy, việc cha mẹ hiểu và nắm vững được các kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà vừa giúp thúc đẩy tiến độ trong việc điều trị. Mặt khác, còn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Theo dõi trẻ và tham gia hoạt động cùng trẻ

Bố mẹ nên quan sát các hoạt động của trẻ sau đó cùng trẻ vào các hoạt động. Để cho trẻ là người dẫn dắt vào hoạt động, bố mẹ chơi cùng với trẻ để tạo sự gần gũi, gắn kết, mối quan hệ với trẻ, sau đó dần thay đổi và tạo ra những cách chơi cho phù hợp hươn cho trẻ.

Trong cuộc sống hàng ngày bố mẹ nên, thường xuyên gọi tên của trẻ . Để lôi kéo sự chú ý của trẻ, giúp trẻ nhận ra bản than mình và tăng khả năng phản ứng khi bố mẹ gọi. Gọi tên trẻ trong các hoạt động hàng ngày, trong các trò chơi, khi sai việc trẻ.

Dạy trẻ chờ đợi và làm theo lần lượt

Trong các hoạt động thường ngày với trẻ, cần phải tạo ra được sự tương tác. Đó là chờ đợi và luân phiên theo lần lượt. Khi người lớn biết chờ đợi và lần lượt luân phiên với trẻ.

Trẻ cũng sẽ học được kĩ năng chờ đợi và luân phiên với người khác. Chờ đợi và làm theo lần lượt là kĩ năng giúp trẻ tự kỷ trở thành một người biết giao tiếp thật sự.

Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ tập ngồi để giúp trẻ tập trung chú ý, để hoàn thành được nhiệm vụ. Khi cho trẻ tập ngồi, bố mẹ cần tránh, loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung như: tiếng ồn, các đồ chơi xung quanh, hành động của người lớn.

Hỗ trợ trẻ bằng lời nói và hành động trực quan

Hỗ trợ trẻ bằng lời nói:

  • Hay nói với trẻ bằng những lời nói đơn giản, nhất quán. Chọn nói từ vào nội dung chính và phù hợp với tình huống

  • Chờ đời và cho trẻ thêm thời gian để xử lí thông tin, xem xét và đưa ra phản hồi.

  • Dung ngon ngữ cơ thể như cử chỉ, điệu bộ và nhấn nhá cảm xúc khi cần thiết.

  • Thay đổi về giọng nói: lúc to, lúc nhỏ, lúc chậm, lúc nhanh, làm trẻ ngạc nhiên và bất ngờ để lôi kéo sự chú ý của trẻ.

  • Không dung những hành động, lời nói tiêu cực với trẻ.

Hỗ trợ trẻ bằng nhữn hình ảnh trực quan:

  • Diễn tả bằng hình ảnh trực quan giúp cho trẻ hiểu thông tin từ môi trường chính xác hơn. Bù đắp những khó khăn khi trẻ xử lí các thông tin bằng thính giác.
  • Hình ảnh trực quan giúp cho trẻ kiểm soát hành vi khi trẻ chưa biết sử dụng ngôn ngữ nói để thể hiện nhu cầu của bản thân
  • Hình ảnh trực quan có thể là: Ảnh thật, ảnh biểu tượng, các cử chỉ điệu bộ, ánh mắt,nét mặt.

Trợ giúp cho trẻ – Cầm tay chỉ việc

Bố mè cần hướng dẫn, thậm chí cầm tay con để giúp con thực hiện công việc
Bố mẹ cần hướng dẫn, thậm chí cầm tay con để giúp con thực hiện công việc

Khác với đứa trẻ bình thườn, trẻ bị tự kỷ rất khó để học bằng cách bắt chước, do đó trẻ  cần được bố mẹ dạy chính xác về những việc nên làm. Vì vậy, bố mẹ hỗ trợ trẻ khi cần là một việc cần thiết.

Làm mẫu cách làm: Làm mẫu các kĩ năng hoặc cách chơi để trẻ có thể quan sát và bắt chước làm theo, nếu trẻ không thể bắt chước, chuyển sang bước tiếp theo. Cầm tay chỉ việc: trực tiếp cầm tay trẻ để thực hiện công việc.

Trên đây là những chia sẻ về cách giúp trẻ tự kỉ mẹ có thể thực hiện. Tạo dựng môi trường lành mạnh sẽ là một trong những liều thuốc cho con thoát khỏi căn bệnh này. Chúc mẹ và bé có được nhiều niềm vui và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *