Rối Loạn Tâm Thần Sau Khi Sinh Nên Được Phát Hiện Sớm

Thực tế, một số phụ nữ sau khi sinh thường xuất hiện các biểu hiện, trạng thái của bệnh ý tâm thần. Đó có thể là dấu hiệu của sự rối loạn hành vi hay cảm xúc, ý thức và tư duy. Do đó, cần phải phát hiện và điều trị sớm nếu các mẹ xuất hiện rối loạn tâm thần sau khi sinh.

Rối loạn tâm thần sau khi sinh ảnh hưởng tâm lý vào sức khỏe mẹ bầu
Rối loạn tâm thần sau khi sinh ảnh hưởng tâm lý vào sức khỏe mẹ bầu

Rối loạn tâm thần sớm sau khi sinh

Trầm cảm không điển hình

Trầm cảm điển hình thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 3 sau khi sinh. Người mẹ có thể đang từ trạng thái phấn khởi, vui vẻ bỗng chuyển sang tâm trạng sợ hãi và lo lắng. Có thể sợ hãi vì khả năng nuôi con của mình và lo lắng cho sự phát triển và an toàn của con.

Sự rối loạn này còn có thể làm xuất hiện các cơn chảy nước mắt. Nguyên nhân được giải thích có thể là do sự thay đổi nội tiết tố và tâm lý của người mẹ sau sinh. Làm mẹ quá quan tâm và lo lắng đến cuộc sống và số phận của đứa bé.

Hội chứng này có thể tự biến mất chỉ sau vài ngày. Còn tùy thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc và nâng đỡ về mặt tinh thần của gia đình, người thân hay những người xung quanh người mẹ.

Thực tế, trầm cảm không điển hình thường lành tín và nhẹ. Điều quan trọng là người mẹ sau sinh phải được chăm sóc, giải thích và hướng dẫn.

Trâm cảm điển hình

Các dấu hiệu, triệu chứng trầm cảm điển hình thường tiến triển không mấy rầm rộ. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng khó có thể đánh giá đúng mức được. Trên thực tế, có thể gặp khoảng từ 10 – 20% các trường hợp người mẹ trầm cảm sau sinh được ghi nhận. Và trầm cảm điển hình kéo dài lên đến 9 – 15 tháng.

Các biểu hiện rối loạn tâm lý sau khi sinh
Các biểu hiện rối loạn tâm lý sau khi sinh

Các biểu hiện lâm sàng thường xuất hiện khi mẹ sau sinh mắc trầm cảm điển hình:

 • Cảm xúc dễ dàng thay đổi, dễ nổi giận

 • Có dấu hiệu suy nhược

 • Có cơn chảy nước mắt

 • Luôn có cảm giác bất lực

 • Lo lắng về việc nuôi dưỡng và dạy dỗ con

 • Đôi lúc quá cẩn thận, tỉ mỉ

 • Cầu kỳ trogn việc nuôi dưỡng con

Rối loạn tâm thần muộn sau khi sinh

Loạn thần với lú lẫn và mê mộng

Trạng thái bệnh lý này thường có khởi đầu đột ngôt. Thể hiện rõ nhất là ở tuần thứ 2 sau khi sinh với các biểu hiện đa dạng như:

 • Lo âu, kích động và xuất hiện cơm xảy nước mắt

 • Có khi tức giận, hung hãn, thậm chí có thể tấn công

 • Có lúc nằm mệt lừ, tri giác suy giảm, lú lẫn. Không nhận thức rõ về thời gian và không gian

 • Mê mộng, lo lắng

Bên cạnh những biểu hiện trên, khi bị loạn thần, người mẹ sau sinh còn có những hoang tưởng tập trung vào đứa con như:

 • Phủ định sự sinh nở, phủ định đời sống của đứa con

 • Sợ con bị đói, bị chết

 • Phủ định người cha, cho rằng trẻ sinh ra không cần có bố

Trang thái hoang tưởng này cũng có thể tập trung vào người mẹ như:

 • Cảm thấy bản thân bị bắt buộc, bị đe dọa

 • Lo sợ những điều xấu sẽ xuất hiện đến

Trạng thái này có thể diễn biến nặng nề, dai dẳng và thậm chí có khả năng tự sát hoặc giết con. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời thì sẽ có thể có tiến triển tốt.

Rối loạn tâm lý sau khi sinh cần được điều trị và phát hiện kịp thời
Rối loạn tâm lý sau khi sinh cần được điều trị và phát hiện kịp thời

Hưng cảm sau khi sinh

Trạng thái hưng cảm sau sinh có khởi đầu khá ồ ạt. Thường sẽ xảy ra sớm trong vòng 2 tuần sau khi người mẹ đã sinh con. Lúc này, mẹ có thể bị kích động dẫn đến mất định hướng nặng. Dần dần sẽ xuất hiện hoang tưởng. Đồng thời còn có thể xen lẫn cảm giác có xung đột thỏa dục haybị truy hại.

Cơn rối loạn tâm thần, trầm cảm nặng sau khi sinh

Một số bà mẹ xuất hiện cơn trầm cảm nặng sau khi sinh với cơn khởi đầu cấp diễn. Hầu hết là xảy ra khoảng 2 tuần sau khi sinh. Nếu muộn hơn thì sẽ xảy ra vào tháng thứ 3 sau sinh. Cơn trầm cảm nặng thường kèm theo các trạng thái khác như bối rối, lú lẫn, lo âu, bất lực…

Trạng thái giống phân liệt

Đây là một trạng thái có đặc điểm nổi bật là tính thiếu sự hòa hợp. Bệnh lý thường khởi đầu đột ngột với các triệu chứng hoang tưởng, kích động, không hòa nhập…

Đôi khi, có thể khởi đầu bằng tác phong kì dị, cảm giác tự kỷ, không quan tâm đến con. Trạng thái giống phân liệt này thường hay gặp ở những bà mẹ trong tiền sử có nhân cách dạng phân liệt hay nhân cách cứng nhắc. Phải theo dõi lâu mới có thể chẩn đoán chính xác được.

Đây là trạng thái rất dễ tái phát ở người mẹ trong những lần sinh đẻ tiếp theo. Để có được tiên triển tốt, các trường hợp rối loạn tâm thần sau khi sinh cần phải được phát triển, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *