Tâm Lý Mẹ Bầu Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không

Tâm lý mẹ bầu khi mang thai thường không ổn định. Họ phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé. Vậy tậm lý của mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không. Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sự thay đổi cảm xúc của người mẹ qua từng giai đoạn

Khi mang thai hormone của người phụ nữ bắt đầu thay đổi, khiến mẹ bầu găp nhiều vấn đề về mặt tâm lý.Khi mang thia hormone của người phụ nữ bắt đầu thay đổi, khiến mẹ bầu găp nhiều vấn đề về mặt tâm lý.
Khi mang thai hormone của người phụ nữ bắt đầu thay đổi, khiến mẹ bầu găp nhiều vấn đề về mặt tâm lý.

Trong quá trình mang thai, hormone của người phụ nữ bắt đầu thay đổi. Chính sự thay đổi sinh lý này làm ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của người mẹ.

Giai đoạn 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu khi mang thai, mẹ bầu thường xuyên bị ốm nghén, mệt mỏi, khó tập trung, cáu kỉnh và dễ quên

Ở giai đoạn này dường như cảm xúc của người mẹ bị xáo trộn. Khi thì rất vui, khi lại buồn, tuyệt vọng. Đặc biệt khi mang thai lần đầu mẹ bầu thường rất có nhiều cảm xúc và rất dễ xúc động

Tuần đầu mang thai: Hồi hộp, đôi khi nghi ngờ, lo sợ…. Mẹ bầu sẽ nhận được vô số lời chúc mừng, sự quan tâm chăm sóc của người thân bên cạnh. Bên cạnh đó cảm giác lo sợ khi phải ở một mình cũng trộn lẫn vào đó.

Giai đoạn 3 tháng giữa

Trong 3 tháng tiếp theo, tâm lý của người mẹ dần ổn định. Trong giai đoạn này người mẹ cảm nhận rõ ràng về sự tồn tại của đứa trẻ. Dần cảm nhận được từng cử động nhỏ của thai nhi

Lúc này mẹ cảm thấy háo hức vui mừng với những cử động ngày một mạnh và nhiều hơn.

Giai đoạn 3 tháng cuối

Đây là thời điểm nhạy cảm nhất trong quá trình mang thai của mẹ bầu. Đây cũng là thời điểm tâm lý mẹ bầu khi mang thai được bộc lộ rõ nhất

Đó có thể là cảm giác vui mừng, hồi hộp, háo hức khi sắp được gặp được con. Những cũng có thể cảm thấy lo lắng về kỳ sinh sắp tới. Đặc biệt họ rất nhạy cảm về câu chuyện sinh nở của những bà mẹ khác

Trong giai đoạn này, nhiều mẹ bầu có thể phát sinh tâm lý buồn chán, cô đơn. Nếu không được chia sẻ, động viên kịp thời, mẹ bầu sẽ rất dễ bị trầm cảm.

>>Xem Thêm:Tâm Sự Bà Bầu Đầy Xúc Động Chỉ Ai Mang Thai Mới Hiểu

Tâm lý mẹ bầu khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bé

Trong quá trình mang thai, nếu không giữ được trạng thái tâm lý ổn định. Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về mặt hành vì, nhận thức. Cũng như tính cách sau này của trẻ.

Ảnh hưởng đến trí thông minh và tính cách của trẻ

Theo các nghiên cứu, mẹ bị suy sụp tinh thần trong quá trình mang thai thì quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhỉ cũng không thuận lợi. Khiến còn không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển

Tâm trạng của mẹ bầu trong 9 tháng mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não mà còn tác động đến tính cách sau này của trẻ. Mặc dù tính cách mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách giáo dục của gia đình, xã hội. Nhưng cũng có thể mẹ bầu thường xuyên cáu gắt cũng sinh con dễ nổi giận.

Trẻ có nguy cơ tăng động cao

Khi mẹ bầu gặp vấn đề về tâm lý, cơ thể liên tiếp sản sinh ra cortisol và dolpamine – hai loại hormone gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Hai loại hormone này có thể truyền qua cho thai nhi , khiến hệ thần kinh của trẻ không ổn định và tăng nguy cơ mắc chứng tăng động.

Trẻ có nguy cơ tự kỷ

Nếu mẹ bầu bị rối loạn tâm lý ở thời điểm sắp sinh, thì khi sinh ra trẻ có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp 2 lần. Ở mẹ bị trầm cảm, các hormon tâm lý của mẹ tác động vào hệ thống tuyến nội tiết của con. Từ đó hệ thống này bị giảm chức năng, dẫn đến thiếu hụt một số hormone, khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ của trẻ

Theo nghiên cứu, có tới 15% đứa trẻ sinh ra gặp vấn đề về ngôn ngữ khi tâm lý của mẹ trong quá trình mang thai không ổn định.

Sự trầm cảm, lo âu của mẹ làm giảm các hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi. Điều này gây thiếu hụt các chất cần thiết trong quá trình phát triển thần kinh của thai nhi khiến bé chậm nói.

Tâm lý mẹ bầu vui vẻ khi mang thai tác động nhiều đến sự phát triển của trẻ.
Tâm lý mẹ bầu vui vẻ khi mang thai tác động nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Lời khuyên cho mẹ bầu trong quá trình mang thai

Hãy giữ tâm trạng vui vẻ

Khi mẹ vui vẻ, nó kích thích dại não hưng phấn, huyết áp, mạch đập, hít thở….. điều này vừa có lợi cho sức khỏe của mẹ, vừa cải thiện lượng máu đưa đến phôi thai, giúp thai nhi phát triển tốt.

Dành thời gian chăm sóc bản thân

Hãy duy trì một lối sống khoa học và lành mạnh. Bên nên làm việc và có chế độ nghỉ ngơi một cách hợp lý. Hãy thường xuyên thư giãn, nghỉ nghơi nhiều hơn khi cảm thấy căng thẳng mệt mỏi.

Hãy luôn nghĩ rằng bạn chăm sóc tốt cho bản thân mình cũng chính là chăm sóc tốt cho con của mình.

>>Xem Thêm:Cách Làm Đẹp Da Cho Mẹ Sau Khi Sinh Một Cách Hiệu Quả

Kết luận

Tâm lý mẹ bầu trong quá trình mang thai có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mẹ hiểu và có giải pháp kịp thời để mẹ và bé luôn vui vẻ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *