Tâm Lý Phụ Nữ Sau Khi Sinh Theo 2 Chiều Hướng Khác Nhau

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh có rất nhiều sự thay đổi. Sự thay đổi nay bao gồm cả 2 chiều hướng, đó là tích cực và tiêu cực. Nếu được người chống chia sẻ, mẹ sau sinh sẽ cảm thấy rất hạnh phúc với thiên chức mới của mình. Ngược lại, nếu không nhận được sự cảm thông, phụ nữ sau sinh dễ bị stress, cáu gắt. Lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về các cung bậc tâm lý của mẹ sau sinh.

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh
Tâm lý phụ nữ sau khi sinh theo 2 chiều hướng tích cực và tiêu cực

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh theo chiều hướng tích cực

Hạnh phúc

100% người mẹ sau sinh đều cảm thấy rất hạnh phúc khi lần đầu tiên được ôm con vào lòng. Dù cơ thể có mệt mỏi, đau đớn đến đâu thì họ vẫn có thể dành hàng giờ để ngắm con yêu ngủ say giấc. Hạnh phúc càng trào dâng khi người mẹ được nắm bàn tay nhỏ xíu của bé con.

>> Xem thêm: Thực Đơn Cho Mẹ Sau Khi Sinh Giúp Nhiều Sữa Mà Không Tăng Cân

Tự hào

Mỗi lần vượt cạn, người mẹ cần phải sử dụng đến 200% khả năng sức khỏe của chính mình. Sau khi sinh con, tất cả các bà mẹ đều mang tâm lý hạnh phúc và cảm thấy tự hào vì mình vừa làm được điều vô cùng tuyệt vời. Đó là đưa một sinh linh nhỏ bé đến với thế giới.

Đặt nhiều niềm tin và tương lai

Đứa trẻ khi được sinh ra luôn là cầu nối gắn kết tình cảm của bố mẹ. Vì thế sẽ giúp gia đình trở nên hạnh phúc hơn. Mọi bà mẹ sau khi sinh khi nhìn thấy người chồng luôn quan tâm và chăm sóc cho cả mẹ lẫn con, chắc chắn sẽ có tâm lý hạnh phúc và thoải mái. Vì thế sẽ đặt niềm tin vào tương lai và hy vọng có được một cuộc sống gia đình viên mãn, tươi đẹp.

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh
Phụ nữ sau sinh sẽ luôn có tâm lý tích cực nếu được quan tâm, chăm sóc

Tâm lý phụ nữ sau sinh theo chiều hướng tiêu cực

Dễ cáu gắt, tức giận

Phụ nữ sau sinh sẽ phỉa ở cữ, xung quanh là 4 bức tường cùng với tiếng quấy khóc của trẻ nhỏ. Vì thế rất dễ nảy sinh tâm lý tức giận, cáu gắt một cách vô cớ với những người xung quanh. Người chồng chắc chắn sẽ không hài lòng, nhưng hãy thông cảm với vợ, bởi cô ấy đang phải trải qua thời gian biến đổi tâm lý sau khi sinh.

Có xu hướng lo âu và nhát hơn trước

Rất nhiều phụ nữ sau sinh lần đầu thường có xu hướng lo âu và nhát hơn trước. Đó là họ vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con, vì thế mà luôn lo sợ rằng con sẽ ốm và không phát triển tốt. Chỉ cần một cái ho nhẹ hay cơ thể ấm nóng của con cũng khiến cho mẹ phát hoảng, nhát gan và muốn đưa con đi khám ngay lập tức.

Nghi ngờ nhiều thứ

Theo một nghiên cứu, phụ nữ sau sinh thường có sự nhạy cảm gấp 3 lần so với thời còn son rỗi. Tuy nhiên, mẹ sau sinh lại có xu hướng hướng đến sự nghi ngờ. Phần lớn đều nhằm về phía người chồng. Vậy nên, các anh chồng đừng nên bực bội nếu người vợ hay hỏi han nhiều hơn trước.

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh
Phụ nữ sau sinh thường nghi ngờ mọi thứ nhiều hơn, đặc biệt là ở phía anh chồng

Hay buồn và dễ khóc

Nội tiết tố của phụ nữ sau sinh làm thay đổi tâm trạng, vì thế sẽ dễ dàng buồn, khóc hay xúc động hơn. Chỉ cần một cử chỉ không yêu thương hay lạnh nhạt cũng khiến cô ấy xúc động. Bởi phụ nữ sau sinh thường rất nhạy cảm với nhiều điều, kể cả đó là những điều nhỏ nhặt nhất.

Trở nên tự ti

Sau khi sinh, nhiều phụ nữ sẽ có cảm giác tự ti về cơ thể của chính mình. Cân nặng tăng lên, chân tay to ra, núm vú đau,.. khiến cho đời sống tình dục của vợ chồng cũng bị giảm đi nhiều. Người vợ không còn có ham muốn quan hệ với chồng nữa. Thay vào đó là sự tự tin và nỗi lo lắng xuất hiện nhiều hơn trước.

>> Xem thêm: Giảm Cân Sau Sinh Bằng Yến Mạch Nhanh Nhất Cho Mẹ Bỉm

Dễ mắc trầm cảm

Trầm cảm là tình trạng tâm lý được coi là tiêu cực nhất của phụ nữ sau sinh. Theo các chuyên gia, tỷ lệ mẹ sau sinh mắc bệnh trầm cảm đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Để chữa được chứng trầm cảm sau sinh của người mẹ cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn của những người xung quanh. Nếu không nhận được sự cảm thông, tình trạng trầm cảm có thể nặng hơn nữa.

Kết luận

Phụ nữ sau sinh thay đổi rất nhiều về mặt tâm lý. Không chỉ đi theo chiều hướng tích cực mà còn có cả sự tiêu cực. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn phần nào hiểu hơn về tâm lý của người mẹ sau sinh. Từ đó sẽ có biện pháp để vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *