Tâm Lý Phụ Nữ Sau Sinh Có Những Thay Đổi Gì

Chăm sóc bản thân và chia sẻ với gia đình giúp mẹ sớm ổn định lại tâm lý

Có rất nhiều mẹ bầu dù đã chuẩn bị tâm lý kĩ càng từ lúc mang bầu đến khi sinh con. Nhưng những căng thẳng mệt mỏi vẫn là điều không thể tránh khỏi. Sau sinh, cơ thể người mẹ trở nên nhạy cảm hơn, khi phải tự mình chăm sóc con. Nếu mà không có sự giúp đỡ từ người thân thì tình trạng căng thẳng, mệt mỏi càng ngày càng trầm trọng, khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Vậy tâm lý phụ nữ sau sinh có những thay đổi gì và hệ lụy của nó ra sao

Tâm lý phụ nữ sau sinh có những thay đổi gì

Tâm lý phụ nữ sau sinh thay đổi theo nhiều mức độ khác nhau
Tâm lý phụ nữ sau sinh thay đổi theo nhiều mức độ khác nhau

Sau khi đã sinh con, người mẹ thường cảm thấy ngoại hình xuống dốc, trở nên xấu xí và không còn hấp dẫn nữa. Họ phải chấp nhận phải thay đổi cách sống để dành thời gian chăm sóc cho con. Đặc biết đối với phụ nữ lần đầu làm mẹ. Họ thường cảm thấy lo lắng khi chưa có kinh nghiệm chăm sóc cho con.

Thông thường trong mấy ngày đầu sau khi sinh. Người phụ nữ thường cảm thấy buồn rầu, ủ rũ, lo âu, dễ cáu gắt…Các triệu chứng này thường xuất hiện trong khoảng 5 đến 10 ngày rồi tự hết. Đây là do sự thay đổi của các hormon, nhưng nếu kéo dài hơn 2 tuần và ngày càng trầm trọng thì bạn đã mắc trầm cảm.

Nguyên nhân khiến tâm lý phụ nữ sau sinh thay đổi

1. Thay đổi do nội tiết tố ảnh hưởng nhiều đến tâm lý mẹ bầu

Sau khi sinh, người phụ nữ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về cơ thể: không chỉ đau đớn về thể xác do quá trình sinh con. Mà còn cả một gánh nặng tâm lý đang chờ đón ở phía trước. Thời điểm khi mang thai lượng nội tiết tố nữ là estrogen và progesterone tăng cao trong cơ thể.

Chỉ trong vòng 24h sau sinh, hai horrmon giảm nhanh và trở lại như bình thường. Sự mất cân bằng sinh lý đột ngột là nguyên nhân gây ra những thay đổi về tâm lý ở nhiều mức độ khác nhau. Nó có thể chỉ tồn tại trong nhiều ngày những cũng có thể vài tháng.

2. Áp lực làm mẹ là gánh nặng vô hình của mẹ

Mang thai đã khó, khi sinh con ra, làm sao chăm sóc tốt cho bé lại càng khó hơn. Nó là công việc không hề dễ dàng gì đối với các mẹ. Nhất là đối với phụ nữ lần đầu làm mẹ. Ở những tháng đầu, các bé thường quấy khóc rất nhiều, khiến nhiều mẹ trở nên bối rối không biết phải làm gì để dỗ bé. Thời điểm này các mẹ thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ, dẫn đến tình trạng căng thẳng mệt mỏi. Từ sự căng thẳng mệt mỏi, lâu dần dẫn đến tâm trạng thay đổi, dễ cáu gắt bức tức.

Khi áp lực đè nặng, mẹ lo lắng, suy nghĩ bản thân mình không phải là một người mẹ tốt, không biết cách chăm sóc con… gây ành hưởng tiêu cực không đáng có

3. Thiếu sự chia sẻ quan tâm từ gia đình làm mẹ cô đơn

Trong giai đoạn này các mẹ thường rất dễ tủi thân và thất vọng nếu như không nhận được sự quan tâm chăm sóc hỏi han từ gia đình. Điều này gây nên sự khó chịu, hệ quả là những xung đột cãi vã.

Tâm lý phụ nữ sau sinh gây ra những hệ lụy gì

Người phụ nữ không có cuộc hôn nhân hạnh phúc hoặc không nhận được sự giúp đỡ từ gia đình. Xã hội thì nguy cơ trầm cảm sau sinh là rất cao. Những cảm giác: đuối sức, cảm thấy không có đủ khả năng chăm sóc cho con, buồn rầu, chán nản, khóc lóc, lâu âu, sợ hãi. Mẹ không còn cảm thấy muốn chăm con nữa, lo sợ làm tổn hại con….

Ngoài ra, những thay đổi tâm lý tiêu cực từ mẹ khiến trẻ phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Trẻ có các hành vì bất thường như ngủ không ngon giấc, dễ bị kích động, quấy khóc. Khi tình trạng tâm lý của mẹ kéo dài khiến trẻ chậm phát triển về nhận thức, chậm nói, chậm đi hơn so với những đứa trẻ khác. Chúng có thể gặp những khó khăn trong suốt quá trình phát triển.

Giải pháp giúp mẹ máu chóng ổn định lại tâm lý sau sinh

Chăm sóc bản thân và chia sẻ với gia đình giúp mẹ sớm ổn định lại tâm lý
Chăm sóc bản thân và chia sẻ với gia đình giúp mẹ sớm ổn định lại tâm lý

Sau khi sinh các mẹ nên đồng thời vừa chăm sóc cho con. Vừa chăm sóc cho chính bản thân mình. Việc tự chăm sóc bản thân không chỉ giúp các mẹ hồi phúc sức khỏe. Mà còn giúp xóa tan đi những lỗi lo về ngoại hình, giúp mẹ tự tin hơn.Ngoài ra để giải tỏa những căng thẳng lo lắng là tâm sự những điều đó với gia đình. Để cùng nhau tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất

Kết luận

Những thay đổi Tâm lý của phụ nữ sau sinh là không thể tránh khỏi. Nhưng hoàn toàn có khả năng vượt qua. Hy vọng rằng qua bài viết trên, các mẹ cũng như gia đình có thể hiểu thêm về những thay dổi tâm sinh lý của phụ nữ sau sinh. Chúc các mẹ mau chóng phục hồi để có sức khỏe thật tốt chăm sóc cho con yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *