Tâm Sự Của Mẹ: Đối Mặt Với 5 Nỗi Sợ Khi Làm Mẹ

Làm mẹ là một thiên chức vô cùng cao cả nhưng cũng đầy rẫy những khó khăn. Bởi việc nuôi nấng một đứa trẻ đến khi trưởng thành là điều không hề dễ dàng. Mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nỗi sợ. Nó không giống như nỗi sợ nhện hay sợ gián ngày trước mà nó xuất hiện ngay từ sâu thẳm trong tim. Vậy đó là những nỗi lo sợ nào? Mời bạn cùng theo dõi ngay những lời tâm sự của mẹ về 5 nỗi sợ khi làm mẹ dưới đây nhé!

Tâm sự của mẹ về nỗi sợ mình không thể làm một người mẹ tốt

Tâm sự của mẹ về nỗi sợ mình không thể làm một người mẹ tốt
Tâm sự của mẹ về nỗi sợ mình không thể làm một người mẹ tốt

Tôi từng sợ rằng tôi sẽ khiến con mình có những cảm xúc tiêu cực. Hoặc tôi sẽ làm chúng rối lên về mặt cảm xúc. Một số mẹ khác lại lo sợ mình không đủ kiến thức để chăm sóc con. Hay mình không chuẩn bị cho con đủ tốt để con lớn khôn, giúp con tự tin bước vào thế giới ngoài kia. Có lẽ, một nỗi sợ hãi luôn luôn tiềm ẩn “Mình là một người mẹ không tốt”.

Bình tĩnh một chút, mẹ hoàn toàn có thể chống lại nỗi sợ hãi này bằng cách cho con thấy tình yêu thương và sự kiên định. Mẹ sẽ dạy con qua những câu chuyện, bài học và hành động trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó sẽ giúp con lớn lên trở thành người tử tế.

Mẹ cứ trao quyền cho con, để con tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Đồng thời, đặt mục tiêu phù hợp với con, con sẽ tự học và trưởng thành mỗi ngày. Để làm được điều này, mẹ hãy trang bị cho con những công cụ con cần. Chắc chắn con sẽ vững hành trang hơn vào tương lai!

Mẹ sợ một ngày sẽ đánh mất chính mình

Đây là một trong những nỗi sợ hãi thường xảy ra với các mẹ, nhất là những bà mẹ trẻ. Mẹ  sẽ cảm thấy mình chẳng còn tập trung làm được điều gì khác ngoài việc trở thành một “chiếc máy” cho con bú hay thay tã cho con. “Chuyện gì đang xảy ra vậy?” Đã từng có thời điểm, tôi cảm thấy như đánh mất chính mình. Gác lại mọi sở thích, tập trung toàn thời gian để chăm sóc con. Và rồi cuối ngày thấy kiệt sức và cũng chẳng còn thời gian nghĩ đến bản thân mình nữa.

Những lúc đó, điều cần thiết chính là cần sắp xếp lại thời gian một ngày. Đừng ngần ngại dành riêng cho mình một khoảng thời gian ngắn. Đó có thể chỉ là 30 phút cuối ngày để skincare. Hay đọc hết một cuốn sách mình thích mà không có bất cứ ai bên cạnh. Kết hợp với những bài thể dục nhẹ nhàng để cân bằng lại tinh thần, giúp mẹ tỉnh táo, thư giãn hơn.

Mẹ sợ con mình sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ – Tâm sự của mẹ

Người mẹ nào cũng đều mong muốn con mình được học hành, sống có mục đích, có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. Sẽ có lúc mẹ không thể can thiệp đối với những lựa chọn của con. Thậm chí, mẹ sẽ mất ngủ vào ban đêm vì lo lắng rằng con mình sẽ đưa ra lựa chọn sai lầm, khiến cuộc sống trở nên tồi tệ hơn.

Nhưng mẹ ơi, thay vì lo sợ về điều đó làm ảnh hưởng đến tương lai của con. Mẹ hãy luôn là người đồng hành để dạy dỗ, dẫn dắt con đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Chắc chắn rằng, con sẽ luôn ghi nhớ những điều mà  mẹ đã chỉ dạy.

Tâm sự của mẹ rằng sợ mình sẽ từ bỏ niềm tin hoặc giá trị của bản thân

Đôi khi có cảm giác như những giá trị mà mẹ cố gắng truyền cho con dường như không được lắng nghe. Đôi lúc mẹ tự hỏi liệu có phải con làm theo chỉ vì muốn làm hài lòng mẹ. Suy nghĩ về việc con trở nên độc lập và tự đưa ra những lựa chọn riêng. Khiến mẹ lo lắng rằng con sẽ đi theo hướng khác xa những gì mẹ đã dạy.

Thật ra, tất cả những điều mẹ cần làm là tiếp tục sống với những giá trị của mình theo những cách phù hợp. Hy vọng rằng khi đến lúc con áp dụng những điều này vào thực tế, con đã có đủ nền tảng để biết gì đúng, điều gì sai.

Mẹ sợ một ngày con trưởng thành sẽ rời xa mẹ

tâm sự của mẹ

Tưởng tượng ngày mà con gái kết hôn sẽ là ngày cuối cùng mẹ được ôm con. Hay ngày con trai sẽ chuyển sang ngôi nhà mới với gia đình riêng của mình. Trên thực tế, tại một thời điểm nào đó, con mẹ sẽ không còn là những đứa trẻ nữa.

Thay vào, chúng sẽ trưởng thành và là một người bạn của mẹ. Xây dựng mối quan hệ vững chắc từ bây giờ, để con cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của mẹ. Dù sau có ra sao, con vẫn luôn là con của mẹ.

Chắc hẳn rằng, bất cứ ai đã là mẹ đều có đôi lần trải qua những cảm giác này. Vậy mẹ đã vượt qua chúng như thế nào, cùng chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *