Tâm Sự Của Người Mẹ Khiếm Thị Bán Chổi Nuôi Con

“Căn bệnh sởi không chữa trị kịp thời đã cướp đi dỗi mắt của tôi mãi mãi. Vượt qua bóng tối và những năm tháng cùng cực, vất vả, tôi đã tìm được niềm vui cuộc sống tích cực…”. Đây là những lời bọc bạch, tâm sự của người mẹ khiếm thị bán chổi nuôi con nơi đất chật người đông.

Tâm sự của người mẹ khiếm thị bán chổi nuôi con
Tâm sự của người mẹ khiếm thị bán chổi nuôi con (minh họa)

Hoàn cảnh của mẹ Vân

“Tôi là con út trong một gia đình trí thức nghèo tại Thạch Thất (Hà Nội). Nhà có 7 chị em nheo nhúc. Những năm tháng tuổi thơ, vì nhà hoàn cảnh lại nhiều miệng ăn nên tôi không được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cuộc sống của tôi chỉ gắn liền với làm nông chân tắp mặt tối.” Chị Vân chia sẻ.

Tròn 20 tuổi, chị kết hôn với chồng – một người đàn ông ở Từ Liêm, hơn mình tận 20 tuổi. Sau khi có đứa con trai đầu lòng, vợ chồng tôi bồng bế con thơ về Phú Diễn (Từ Liêm) làm ăn kiếm sống. Không một mảnh đất cắm dùi, cũng chẳng có mái lều che nắng che mưa.

>>Xem thêm: Tâm Sự Của Mẹ Dành Cho Con Gái

Nay đây mai đó nên chồng chị bỏ đi biệt tăm. Còn mỗi hai mẹ con bơ vơ qua ngày. Chị bồng con mò mẫm hết nơi này đến nơi khác, làm tất cả mọi việc miễn sao có thể nuôi con, miễn hai mẹ con có miếng ăn qua ngày. Nhờ trời thương, chị Vân cũng gom góp mua được túp lều tạm ngay bên đường 32 làm chỗ trú mưa trú nắng.

Đến một ngày, chồng chị trở về với “thân tàn ma dại”. Nhưng thương chồng, xót cảnh đứt gánh giữa đường, thương cảnh con không có cha. Chị vẫn lựa chọn tha thứ. Giữa cảnh đói ăn từng bữa, chị Vân vẫn có thêm một đứa con gái trước khi chồng chị nhắm mắt xuôi tay. Nhưng lúc này, gánh nặng lại càng nặng hơn với một người mẹ mù bươn chải như chị.

Bà Vân trên đường đi bán chổi

Ngày được nhận vào Hội Người mù Từ Liêm, chị Vân mừng lắm vì có nơi để nương tựa, giúp đỡ. Lúc đầu, chị nhận chẻ tăm cho Hội rồi mang đi bán. Nhưng mù lòa, nên dao toàn chẻ vào tay. Được hội giúp đỡ, chị mạnh dạn tự làm chổi quét nhà. Thời gian đầu, có khi cả ngày chị mới làm được một cái chổi, khi làm được rồi lại phải lo kiếm đầu ra.

Mẹ Vân tảo tần ngày đêm để nuôi con khôn lớn (minh họa)
Mẹ Vân tảo tần ngày đêm để nuôi con khôn lớn (minh họa)

“Tôi chống gậy dò dẫm ra tận Ngã Tư Sở và vùng bên để bán. Công việc mỗi ngày bắt đầu từ 5 giờ sáng tại chợ Đồng Xa. Chiều lại về kết chổi ở chợ Diễn. Khi tiền giấy còn thịnh hành, không ít lần tôi bị lừa vì không nhìn được.

>Xem thêm: Tâm Sự Mẹ Bỉm Sữa Mong Được Sự Tôn Trọng Của Mọi Người

Giờ đây, dùng tiền polymer từng mệnh giá có kích cỡ, chất liệu đặc biệt nên cầm qua là tôi biết thật giả nên không bị lừa.” – Chị Vân nói. Ngoài kết chổi, chị cũng đan quạt nan để bán và cũng rủ thêm nhiều chị em cùng cảnh ngộ tham gia.

Tâm sự của người mẹ khiếm thị: Cuộc sống khởi sắc khi chúng ta biết cố gắng

Chị Vân luôn tự nhủ rằng. “Tuy không may mắn, mất đi đôi mắt, nhưng mình còn đôi tay để nuôi con khôn lớn”. Hai đứa con của chị nay đã trưởng thành. Đứa con đầu của chị giờ đã lập gia đình và có công ăn việc làm ổn định rồi.

Còn em gái thì đang học khoa Tiếng Anh thương mại, Trường Đại học Ngoại thương. Chị Vân luôn quyết tâm dù tiền học, tiền sách vở có tốn kém bao nhiêu đi chăng nữa. Nhưng bằng đôi tay và sức lao động chị quyết tạo mọi điều kiện để con yên tâm học tập để cuộc sống mai này khấm khá đỡ khổ.

Giờ đây, mẹ con chị Vân không còn phải chui rúc trong túp lều chật chội, rách nát. Thay vào đó họ đã có một ngôi nhà khang trang sau khi được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường 32. “Với một người kém may mắn như tôi, đó là niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng có được…” Chị vân chia sẻ trong niềm vui.

Câu chuyện từ chị vân – tâm sự của người mẹ khiếm thị chính là động lực to lớn thúc đẩy cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khác trong xã hội cùng vươn lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *