Tâm Sự Làm Mẹ Lần Đầu: Các Mẹ Chọn Nuôi Con Bụ Bẫm Hay Nuôi Con Khỏe

Chắc hẳn là cha mẹ nào cũng luôn muốn con yêu của mình khỏe mạnh, xinh xắn mỗi ngày. Đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời non nớt của con, cha mẹ chắc chắn ai ai cũng muốn con bụ bẫm, trắng trẻo. Là một bà mẹ trẻ nhỏ tuổi 9X với bao thắc mắc, tâm sự làm mẹ lần đầu, mình muốn đưa ra một vấn đề nhờ các mẹ lý lựa chọn hộ đó là nên nuôi con bụ bẫm hay nuôi con khỏe?

Tâm sự làm mẹ lần đầu của bà mẹ 9X

Kết hôn năm 20 tuổi, một độ tuổi khá trẻ để lập gia đình so với mặt bằng chung. Bởi vậy, tâm sự lần đầu làm mẹ là mình rất hạn chế về kiến thức nuôi con. Một năm sau khi kết hôn, bé Tôm nhà mình chào đời. Cả gia đình hân hoan chào đón thành viên mới. Để chuẩn bị cho lần đầu làm mẹ, mình đã học hỏi rất nhiều qua sách vở để nuôi dạy con khoa học, giúp con phát triển tốt nhất. Đặc biệt do lần đầu làm mẹ, mình rất hồi hộp. Làm việc gì cũng lo lắng đúng sai. Làm gì cùng thắc mắc “liệu làm như vậy đã tốt cho con hay chưa?”. Vân vân và mây mây.

Lần đầu làm mẹ với bao hân hoan trong lòng (ảnh minh họa)
Lần đầu làm mẹ với bao hân hoan trong lòng (ảnh minh họa)

Sau khi cục cưng ra đời, mình cũng cố gắng học hỏi các kinh nghiệm chăm con từ các mẹ. Bà nội, bà ngoại đều thay phiên ẵm cháu chăm cháu từng ngày và dạy mình những kỹ năng làm mẹ cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian nuôi con, mình và hai mẹ có một khúc mắc trong quan điểm đó là nên nuôi con bụ bẫm hay nuôi con khỏe?

>> Xem thêm: Kỹ Năng Làm Cha Mẹ Tích Cực Trong Thời Đại Mới

Nên chọn nuôi con bụ bẫm hay nuôi con khỏe? – Quan điểm của mẹ 9X

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng muốn con mình mập mạp, béo trắng, đặc biệt trong những năm tháng đầu đời. Nhưng cá nhân mình nhận thất đây chỉ vì ý muốn của bản thân cha mẹ mà thôi. Việc nhồi nhét cho con ăn nhiều thật nhiều để con trở nên mập hơn theo mình là không tốt. Và sự thật phũ phàng, ngay chị đồng nghiệp của mình, sau khi cho con ăn theo nề nếp nhiều dẫn tới quá cân so với các bạn, cha mẹ lại bắt con nhịn ăn giảm cân.

Giải đáp tâm sự lần đầu làm mẹ: Nên chọn nuôi con bụ bẫm hay nuôi con khỏe?
Giải đáp tâm sự lần đầu làm mẹ: Nên chọn nuôi con bụ bẫm hay nuôi con khỏe?

Và hai mẹ của mình cũng có quan niệm, con béo tốt, thật bụ bẫm mới tốt. Nhưng câu trả lời của mình lại là không.

Để nhồi nhét cho con ăn nhiều thì chắc hẳn các mẹ sẽ dùng nhiều cách. Ví dụ như cho con xem điện thoại, ti vi, cho con đi dong chơi… Đây đều là thói quen không tốt khiến con dễ hình thành những thói xấu khi ăn uống.

Với bé Tôm nhà mình, mình rất thường nghe mọi người nói những câu như: Sao con còi thế? Sao con ốm thế? Mẹ không biết chăm con à? Trong khi theo cân nặng chuẩn của WHO bé Tôm nhà mình luôn ở trong mức đạt chuẩn. Liệu có xứng đáng khi bắt ép con trẻ phải ăn những thứ chúng không thích hoặc bắt con ăn quá nhiều hay không? Liệu có xứng đáng khi thấy con trẻ vì ăn mà phải khóc lóc, nôn ọe hay không?

Theo cá nhân mình bữa ăn chỉ là một trong những yếu tố đầu đời. Mặc dù cũng quan trọng nhưng không phải là duy nhất. Bố mẹ nên học cách tôn trọng nhu cầu của con có như vậy mới gắn kết được.

Còn các mẹ: Nên nuôi con bụ bẫm hay nuôi con khỏe?

>> Xem thêm: Dinh Dưỡng Trong Sữa Phát Triển Trí Não Cho Trẻ

Quan niệm nuôi con của mình có thể là đúng, cũng có thể là sai. Cách suy nghĩ, cách cách con là ở môi bố mẹ. Thế nhưng với tâm sự lần đầu làm mẹ, mình hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn tích cực hơn về vấn đề này. Cha mẹ cần học cách tôn trọng con. Đừng vì bừa ăn nhỏ mà đánh mất đi niềm tin yêu giữa các thành viên.

Còn các bố các mẹ thì sao, chuộng nuôi con mập hay chuộng tôn trọng con? Hãy cùng tìm hiểu và đi tìm lời giải cho cách nuôi dạy con của mình. Để từ đó tăng cường và giúp con ngày một tiến bộ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *