Tâm Sự Lần Đầu Làm Mẹ Của Bà Mẹ Trẻ 9X

Cuộc sống thường ngày vốn đã nhiều lo sợ. Nhưng lần đầu làm mẹ là khoảng thời gian trong tôi xuất hiện nhiều nỗi sợ nhất. Những nỗi sợ ấy tăng lên từng ngày và tôi muốn gửi gắm lời tâm sự lần đầu làm mẹ này để vơi đi nỗi lòng và hi vọng tiếp thêm động lực cho nhiều bà mẹ trẻ khác.

Tâm sự lần đầu làm mẹ của 9X: Mình có làm sai gì không nhỉ?

Sau khi có con, đây là câu hỏi luôn thường trực trong đầu của tôi. Tôi nhận ra, mình thật sự chẳng biết tí gì trong chăm sóc cục cưng cả. Khi con chào đời, tôi lại lo lắng lúc chồng hết 2 tuần nghỉ chăm sóc vợ con, lúc ông bà nội ngoại phải về quê tôi nên làm gì, tôi sẽ xoay sở ra sao.

Thực sự, ngay cả khi cho con bú, thay bỉm tã cho con dù đã thuần thục. Nhưng tôi vẫn nghĩ, liệu mình có làm sai bước nào không nhỉ. Tôi cảm thấy “choáng ngợp” với vai trò mới của mình.

Lần đầu làm mẹ luôn tràn ngập nhiều lo lắng
Lần đầu làm mẹ luôn tràn ngập nhiều lo lắng

>> Xem thêm: Tâm Sự Của Mẹ Bỉm Sữa: Ở Nhà Nuôi Con Là Ăn Bám

Con có đang gặp chuyện khủng khiếp gì chăng?

Trong những năm tháng đầu đời, bé yêu của tôi bị chàm, bị mụn, bị nấc cụt, bị nôn trớ suốt. Liệu có phải đang có bất thường gì xả ra với con không? Chắc chắn là có điều gì đó bất ổn xảy ra rồi! Đây là những suy nghĩ luôn thường trực trong đầu người mẹ này. Bất kể khi con có triệu chứng gì, tôi đều lo lắng “liệu con có bị viêm phổi không? Liệu con có bị viêm họng không?…”

Và tất nhiên, sau thời gian làm mẹ “dày dặn” của mình, tôi đã biết cách bình tĩnh hơn trước những biểu hiện khác thường của con. Nếu con có biểu hiện không ổn, tôi sẽ đưa con đi khám. Tôi cũng có thể đọc sách để nghiên cứu cách khắc phục hiệu quả cho con. Khi con biếng ăn, tôi có thể lên mạng tìm những công thức mới giúp con ăn ngon miệng hơn.

Tôi sợ con mình bị thương?

Nỗi sợ kiểu này bắt đầu có ngay từ lúc tôi bắt đầu biết mình mang thai, đã làm mẹ. Ở mỗi chuyến đi, tôi đều lo sợ nguy hiểm sẽ xảy ra với hai mẹ con. Tôi bị ám ảnh mỗi khi đi ra ngoài bằng xe ôm, thậm chí là đi với chồng qua các ổ gà, ổ chuột trên đường cái. Khi con chào đời, tôi cảm thấy lo lắng liệu con có không thoải mái hay không? Liệu con bị ốm, bị thương hay không?

Tuy nhiên các mẹ ạ, hãy cứ yên tâm nhé! Các bé sơ sinh kiên cường lắm đấy! Một sự cảnh giác cao độ, sẽ giúp con yêu phát triển khỏe mạnh.

Tâm sự làn đầu làm mẹ: Tôi có nêu gương xấu cho con không?

Theo như mọi người đánh giá (và cả tôi cũng tự nhận thấy) mình là người dễ nổi cáu, miệng lưỡi sắc bén. Có lẽ với môi trường giao tiếp, nhiều mối quan hệ đây sẽ là lợi thế với tôi. Tuy nhiên, trong việc chăm sóc con cái, đây lại là nỗi lo rất lớn với tôi. Nhiều khi tôi cầu nguyện mình đừng có làm ảnh hưởng tới con.

Tâm sự làn đầu làm mẹ: Tôi có nêu gương xấu cho con không?(minh họa)
Tâm sự làn đầu làm mẹ: Tôi có nêu gương xấu cho con không?(minh họa)

Và vấn đề còn lớn hơn là con trẻ tìm hiểu thế giới bằng cách quan sát và học theo những thứ mà chúng thu được. Sẽ thật tồi tệ nếu con yêu bắt chước những tất xấu của người mẹ đúng không nào! Đây cũng chính là động lực lớn lao để tôi trau dồi bản thân. Cố gắng phấn đấu để trở thành người mẹ tốt, hoàn hảo trong mắt con yêu.

>> Xem thêm: Hạ Thân Nhiệt Ở Trẻ Em Xử Lý Bằng Cách Nào?

Tôi sẽ không còn là chính mình

Đây là câu chuyện mà tôi nghe được rất nhiều trên những diễn đàn, fanpage hay các website tâm sự khác. Có rất nhiều câu chuyện chị em chia sẻ về những điều “tệ hại” sau khi làm mẹ. Điều đó đã khiến tôi cảm thấy rất lo sợ.

Trước khi làm mẹ, tôi làm một nhà văn yêu nghề kiêm giáo viên yoga. Còn bây giờ? Tôi vậy vậy chị em ạ! À không, tôi có thay đổi, đó là kiêm thêm chức trách của người mẹ nữa. Và chắc chắn tôi đã phải dành nhiều thời gian hơn cho con thay vì công việc. Con cái luôn là ưu tiên số 1 của tôi. Và nói thật, chúng ta rất dễ “lạc lối” khi làm mẹ. Thế nhưng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn gì bạn biết điều gì nên ưu tiên.

Làm mẹ, thật khó nhưng lại rất thiêng liêng. Đó là những lời tâm sự lần đầu làm mẹ mà tôi đúc kết được trong suốt hành trình chưa và mãi mãi không kết thúc này. Điều quan trọng là chúng ta yêu con nhưng vẫn biết cách yêu bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *