Tâm Sự Về 5 Bài Học Về Cảm Xúc Mẹ Muốn Dạy Con

Bài học về cảm xúc là sự thấu hiểu

Trong cuốn sách Tiếng nói của trái tim, có 8 cảm xúc bắt nguồn từ những cảm xúc khác. Tổn thương, cô đơn, buồn bã, tức giận, sợ hãi, xấu hổ, tội lỗi và vui mừng. Hầu hết chúng đều có vẻ tiêu cực. Tuy nhiên, mọi thứ đều có 2 mặt và ngay cả những cảm xúc không mấy tích cực cũng có thể trở thành một món quà. Để con có một cuộc sống trọn vẹn, mẹ có thể dạy con từ những bài học cảm xúc đầu tiên. Vậy mẹ hãy tham khảo ngay 5 bài học về cảm xúc sau đây nhé!

Bài học về cảm xúc chính là quà tặng cuộc sống

Bài học về cảm xúc chính là quà tặng cuộc sống
Bài học về cảm xúc chính là quà tặng cuộc sống

Cảm xúc là món quà bẩm sinh vì chúng cho phép con thể hiện tâm tư. Chúng giúp con khám phá và phát triển dựa trên những gì con đam mê. Nếu con thực sự hào hứng với một nhiệm vụ, thì cảm giác vui mừng đó chính là cánh cửa mở ra những điều quan trọng đối với con. Cho con thử mọi điều điều, được trải nghiệm đầy đủ những cung bậc cảm xúc để dần tự khám phá cuộc sống. Đồng thời cũng giúp con hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

>> Xem thêm: Tâm Sự Của Mẹ Trẻ: Ông Bà Hãy Để Con Nuôi Cháu Theo Cách Của Mình

Bài học về cảm xúc thúc đẩy hành động mỗi người

Dễ dàng nhận thấy trong số 8 cảm xúc đã nêu, có đến 7 cảm xúc là tiêu cực. Tuy nhiên, những cảm xúc này thúc đẩy  con trẻ hành động. Ví dụ, sự tức giận có thể dẫn trẻ đến hành động mà không kịp suy nghĩ. Cảm giác tội lỗi và xấu hổ sẽ dẫn đến hành động tìm kiếm sự giúp đỡ và thay đổi bản thân tốt hơn. Hay chính nỗi sợ hãi giúp con đề phòng, tránh những rủi ro không đáng có.

Cảm xúc chính là sự bày tỏ

Mẹ hãy khuyến khích con tâm sự, chia sẻ với mình cảm xúc của con về các sự việc hàng ngày. Từ đó con sẽ tập được thói quen xây dựng các mối quan hệ dựa trên sự trung thực và cởi mở.

Buồn bã, cô đơn hay đau đớn sẽ tốt hơn cho con khi con thực sự truyền đạt chúng cho những người con tin tưởng nhất. Bởi vì chỉ khi đó con mới có thể bắt đầu rộng lòng tha thứ. Và chữa lành vết thương của chính mình. Tổn thương sẽ mang lại dũng khí để giúp con chữa lành vết thương. Điều này chắc chắn sẽ tốt hơn là giữ kín mãi mãi.

Sự cô đơn lại thúc đẩy con trẻ tìm kiếm sự thân mật trong các mối quan hệ với mọi khác. Nỗi buồn khiến con học cách chấp nhận, trân quý những gì con đã mất.

Cảm xúc cần có sự cảm nhận

Cảm xúc có thể được kiểm soát bởi chính bản thân. Nhưng có sự khác biệt giữa sự kiểm soát và kìm nén. Kìm nén cảm xúc có thể dẫn đến trẻ phải nén nhịn nhiều, tức giận. Đôi khi là thờ ơ, trầm cảm, oán giận, tự thương hại và lo lắng.

Để con có được một cuộc sống trọn vẹn nhất, mẹ nên dạy con biết chấp nhận mọi thứ với đầy đủ cảm xúc được kiểm soát nhưng không được kìm nén. Con có thể tức giận, sợ hãi hay buồn bã. Dù vậy nhưng con cũng sẽ luôn cảm nhận được sự vui mừng, hạnh phúc thực sự.

>> Xem thêm: Tâm Lý Trẻ Bị Bạo Hành Mà Bố Mẹ Không Nên Thờ Ơ

Bài học về cảm xúc là sự thấu hiểu

Bài học về cảm xúc là sự thấu hiểu
Bài học về cảm xúc là sự thấu hiểu

Thấu hiểu được cảm xúc không thay đổi cách chúng ta cảm nhận nó. Tuy nhiên, hiểu được nó sẽ mang lại cho trái tim và lý trí trẻ những giải pháp. Khi con hiểu tại sao con sợ hãi, mẹ có thể giúp con đối mặt với điều khiến con sợ. Và sẽ chính là người đồng hành, giúp con vượt qua chúng.

Nếu hiểu được điều gì khiến con cảm thấy tội lỗi hay tủi hổ, mẹ sẽ có cơ hội hướng dẫn con cách yêu cầu sự tha thứ, và hành xử đúng đắn hơn. Hiểu được lý do tại sao con cảm thấy bản thân mình bị tổn thương như vậy. Mẹ sẽ dạy con cách tha thứ để hàn gắn những mối quan hệ xung quanh con. Và hiểu điều gì thực sự khiến con vui mừng. Mẹ sẽ là người sẻ chia, chung vui với con. Từ đó sẽ giúp con trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn hơn.

Kết luận

Vậy mẹ đã dạy con mình những bài học về cảm xúc nào? Hãy thử hỏi con cảm thấy khó chịu nhất với những cảm xúc nào? Để hiểu con hơn mẹ hãy tâm sự với con thật nhiều và đồng hành cùng con theo cách phù hợp nhất mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *