Tìm Hiểu Cách Dạy Con Đúng Cách Của Người Nhật Được Cả Thế Giới Học Hỏi

Việc bố mẹ giáo dục cho con ngay từ khi còn nhỏ là việc rất cần thiết đối với mọi gia đình. Trong số đó cách người Nhật giáo dục con luôn khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Nó mang lại hiệu hiệu quả tới mức khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục và học hỏi theo. Vậy làm sao để dạy con đúng cách của người Nhật để con trở thành những đứa trẻ biết cư xử, ngoan ngoãn vâng lời người lớn. Cùng tìm hiều qua bài viết dưới đây nhé.

Dạy con phải có kỷ luật

Rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ là cách để dạy con đúng cách của người Nhật.
Rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ là cách để dạy con đúng cách của người Nhật.

Tính kỷ luật là điều rất cần thiết mà bố mẹ cần phải dậy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Ở Nhật, ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được dạy cách xếp hàng khi qua đường, mua hàng, chờ đến lượt mình mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở. Kỷ luật ở Nhật không được rèn luyện bằng roi vọt hay những lời mắng mỏ từ bố mẹ. Người Nhật dùng cách nhẹ nhàng, kiên nhẫn từng chút một khi nói chuyện với con.

Muốn dạy con kỷ luật, trước hết bố mẹ phải là người làm mẫu cho các bé noi theo. Việc bố mẹ hành động kỷ luật sẽ giúp bé hình thành nề nếp tốt. Cách khác để dạy con ngoan của người Nhật đó là. Luôn để trẻ hiểu bố mẹ đang phạt về những việc làm sai trái của con, chứ không phải là phạt con. Việc trừng phạt con mà không giải thích rõ ràng cho con hiểu về lỗi mà con đã sai. Có thể gây ra tâm lý tiêu cực cho trẻ.

Khi con mắc sai lầm ở nơi công cộng, người Nhật sẽ không mắng con trước mặt mọi người. Họ sẽ tìm nơi vắng vẻ và giải thích cho con hiểu, con đã làm sai điều gì. Việc này giúp bé hiểu rõ vấn đề mình làm sai ở đâu. Từ đó giúp bé dần đi vào nề nếp, kỷ luật.

>>Xem Thêm: Bật Mí Quy Tắc Trong Cách Dạy Con Của Người Nhật

Dạy con công bằng và tôn trọng tất cả mọi người xung quanh.

Trẻ em ở Nhật luôn được tôn trọng, đối xử công bằng và bình đẳng dù là giàu hay nghèo. Khi đã đi học chung thì đều được thầy cô đối xử bình đẳng với nhau. Ở những ngày mới chập chững đi học, các con sẽ được dạy về các giá trị sống chung trong một xã hội. Bên cạnh đó, trẻ em luộn được bố mẹ dạy phải đối xử công bằng với tất cả bạn bè và tông trọng với người lớn tuổi.

Bố mẹ Nhật luôn dạy con biết tôn trọng những ngành nghề được xem là thấp xem nhất trong xã hội. Dù có làm gì thì mọi người được đối xử như nhau và tất cả công việc đều đáng được tôn trọng.

Luôn khuyến khích con bộc lộ năng lực bản thân

Bố mẹ Nhật luôn tạo cơ hội cho con được học những môn mà con yêu thích. Con được bố mẹ cho tham gia buổi học ngoại khóa, cắm trại với bạn bè. Giúp các con rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ khi con nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa như vậy, con sẽ cảm thấy rất hào hứng và điều đó để lại trong các em ấn tượng sâu sắc.

Bên cạnh đó, con trẻ luôn được bố mẹ quan tâm về việc học ở trường. Và các con được tự do nói lên suy nghĩ riêng của mình. Các con còn đươc bố mẹ cho tham gia những hoạt động xã hội. Để giúp các con phát triển những kỹ năng sống và bộc lộ năng lực của bản thân.

Rèn luyện tính tự giác cho con từ khi con nhỏ

Việc bố mẹ rèn luyện tính tự giác cho con ngay từ khi còn nhỏ là việc làm rất quan trọng với con, ngay từ khi con nhỏ. Khi mới chỉ mới 2 đến 3 tuổi, các con đã được bố mẹ hưỡng dẫn. Cách tự cầm thìa xúc cơm ăn, tự ăn và tự vệ sinh cá nhân.

Trẻ em ở Nhật luôn ý thức rằng việc mình cần phải làm là gì. Không cần thiết phải đợi bố mẹ hay người khác đến nhắc nhở. Chính đặc điểm này đã làm nên phong cách giáo dục riêng của bố mẹ Nhật.

Dạy con tìm tòi, nghiên cứu mọi thứ xung quanh

Các phương pháp dạy con đúng cách người Nhật giúp con phát triển toàn diện
Các phương pháp dạy con đúng cách người Nhật giúp con phát triển toàn diện

Dạy con tìm tòi, nghiên cứu là việc làm cần thiết để rèn luyện tư duy cho bé, ngay từ khi còn nhỏ. Bởi những việc mà chúng ra tìm tòi, nghiên cứu thì sẽ nhớ lâu và dai hơn. Với cách dạy con tự tìm tòi, nghiên cứu mọi thứ xung quanh. Sẽ giúp các con học hỏi một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

>Xem Thêm: 5 Bí Quyết Dạy Con Ngoan Hay – Chia Sẻ Từ Nhà Tâm Lý Học ĐH Harvard

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bố mẹ có thể học hỏi được cách người Nhật giáo dục trẻ như thế nào, để giáo dục con mình thật tốt. Chúc bố mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *