Tìm Hiểu Về Phương Pháp Dạy Con Easy Giúp Mẹ Thảnh Thơi

Dạy con Easy phương pháp giúp mẹ nhàn tênh và hiệu quả

Việc xây dựng chu kỳ sinh hoạt cho bé khoa học và hợp lý không chỉ giúp con ngủ ngoan, ăn ngon, vui vẻ mà còn giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi trong việc chăm sóc bé cho mẹ. Trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu về phương pháp dạy con easy cũng như một số thắc mắc liên quan. Việc phương pháp easy là gì? Kinh nghiệm nuôi con theo easy như thế nào? Các vấn đề sinh hoạt ăn ngủ easy của trẻ theo độ tuổi sẽ được giới thiệt qua bài viết…

Dạy con Easy phương pháp giúp mẹ nhàn tênh và hiệu quả
Dạy con Easy phương pháp giúp mẹ nhàn tênh và hiệu quả

Tìm hiểu hương pháp dạy con easy là gì?

>>Xem thêm: Thực Hành Ăn Dặm Kiểu Nhật – Một Vài Lưu Ý Cần Biết

EASY (Eat – Activity – Sleep – Your time) là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian của mẹ. Đây là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Chu kỳ này bắt đầu từ sáng lúc trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

  • E (eat): Bé ngủ dậy sẽ được ăn

  • A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa

  • S (Sleep): Mẹ cho bé ngủ

  • Y (Your time): Trong khi bé ngủ mẹ có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, thời gian dành cho riêng mình.

Thế nhưng có không ít mẹ bỉm sữa lầm tưởng easy là phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh như phương pháp luyện ngủ không nước mắt, phương pháp Cry It Out….

Thế nên, chúng ta cần hiểu đúng dạy easy là phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi con còn rất nhỏ. Do đó, việc rèn bé tự ngủ easy chỉ là một phần trong phương pháp nuôi con mà thôi.

Phương pháp dạy con easy có tốt không? Lợi ích khi luyện con theo easy

1. Ưu điểm của phương pháp easy cho trẻ sơ sinh

Việc nuôi con theo phương pháp easy cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé dần hình thành nhịp sinh học sau khi quen dần với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày.

Điều này giúp trẻ cảm thấy chủ động, tự tin bởi con biết sau khi ngủ dậy con sẽ được mẹ cho ăn. Sau khi ăn xong, bé được chơi và khi mệt thì được đi ngủ. Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng đây là nền tảng cơ bản nhất để bé xây dựng lòng tin với mẹ/người chăm sóc.

Bởi nếu chu kỳ sinh hoạt của bé được duy trì đều đặn và tuần tự, con sẽ dần hiểu và có thể chờ đợi việc sắp diễn ra ngay sau đó.

2. Lợi ích của phương pháp dạy con easy cho mẹ

Nếu nếp sinh hoạt của bé diễn ra đều đặn và tuần tự như easy, bạn sẽ ít bị áp lực khi việc chăm con. Để làm được điều này, bạn cần hiểu đúng nhu cầu của con chẳng hạn như nghe tiếng khóc của bé và biết con đang muốn báo hiệu điều gì. Ví dụ: con đói, con cần thay tã, dấu hiệu con đang buồn ngủ hoặc chỉ đơn giản là con cần có người vỗ về.

Việc mẹ “bắt đúng” tín hiệu của bé sẽ giúp giảm thiểu tình trạng trẻ bú vặt khi mẹ thấy bé khóc liền cho rằng con đói rồi cho bé bú nhưng thực chất không phải. Bé khóc có thể do con buồn chán, mệt mỏi, gắt ngủ…

Hơn nữa việc cho con bú vặt có thể khiến bé thường chỉ bú sữa đầu nên dẫn đến sự mất cân bằng giữa sữa đầu và sữa cuối khiến con không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết.

Việc “bắt đúng sóng” và đáp ứng đúng nhu cầu của bé giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân hay làm những công việc khác. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con nhỏ.

Các chu kỳ của phương pháp nuôi con easy

Dạy con easy phương pháp nuôi con nhẹ nhàng và hiệu quả hơn
Dạy con easy phương pháp nuôi con nhẹ nhàng và hiệu quả hơn

>>Xem thêm: Học Cách Dạy Con Của Mẹ Nhật Đến Khi Đầy Tháng

Theo các chuyên gia nhi khoa, ở mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau, việc áp dụng các chu kỳ EASY sẽ khác nhau. Dưới đây là lịch sinh hoạt ăn ngủ easy của trẻ theo độ tuổi cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

Chu kỳ easy 3: Theo kinh nghiệm nuôi con easy, chu kỳ easy 3 là phương pháp easy cho trẻ sơ sinh trong độ tuổi khoảng 0 – 6 tuần. Nhiều mẹ chia sẻ họ đã áp dụng EASY 3 cho đến khi con được 3 tháng tuổi.

Chu kỳ easy 4: Vào khoảng 8 – 19 tuần tuổi (2 – 5 tháng tuổi), các bé thường có sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt. Do đó, nếu bé ở giai đoạn này vẫn đang được rèn nếp sinh hoạt theo chu kỳ phương pháp nuôi con easy 3 nhưng khoảng cách giữa các cữ bú của con giãn ra, thời gian ngủ ngày ngắn lại, mẹ nên chuyển qua chu kỳ easy 4.

Chu kỳ easy 5-6: Từ khoảng 46 tuần tuổi trở đi, nếp sinh hoạt của con có sự thay đổi rõ rệt: Ban ngày, bé chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa. Đây là lúc bạn nên chuyển sang áp dụng chu kỳ easy 5–6 (tương tự easy 2–3–4) với bé.

Kết luận

Việc áp dụng các chu kỳ easy cho bé sẽ phụ thuộc vào các dấu hiệu của con. Do đó, bạn đừng quá nôn nóng khi cùng độ tuổi nhưng con chưa sẵn dàng chuyển qua chu kỳ easy kế tiếp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thể dạy con theo phương pháp easy để bé ngoan – mẹ thư thả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *